โปรแกรมแข่งขัน
อาทิตย์ที่ 28 สิงหาคม 2559 17:25
View Share

โค้ชเชขออยู่ไทยแต่ไม่ทิ้งเกาหลี

"โค้ชเช" ยัน อยากอยู่ที่ไทยต้องการสัญชาติไทยในแบบพิเศษ หรือสิทธิ์อะไรที่ทำให้ผมสามารถมีบ้านในประเทศไทย ส่วน "บิ๊กเอ" เผยสั้นๆ ถ้าเทควันโดไทยไม่มีโค้ชเชรับรองว่าอีก 4 ปีหน้าเหนื่อยแน่

 

โค้ช เช ยอง ซอก ได้ออกมากล่าวถึงการขอสัญชาติไทยว่า เรื่องสัญชาติไทยเคยขอมานานแล้ว 2-3 ปีแล้ว แต่จากนั้นก็ไม่มีใครถาม ผมอยู่ที่ประเทศไทยมา 15 ปีแล้ว ผมเข้าใจครับว่าสัญชาติไทยจะได้ยาก แต่ไม่รู้สึกน้อยใจ และตอนนี้ครอบครัวผมก็มาอยู่ที่นี่ด้วย ซึ่งผมอยากอยู่ที่นี่นานๆ ผมอยากซื้อบ้านที่เมืองไทย และผมอยากให้ครอบครัวอยู่ที่นี่ด้วย เรียนที่เมืองไทย แต่ไม่สามารถทำได้ เพราะจริงๆ แล้วถ้าได้สัญชาติไทยทางเกาหลีใต้ก็ต้องให้เลือก ซึ่งผมไม่อยากทิ้งประเทศใดประเทศหนึ่งไม่ได้ แต่ผมแค่อยากได้สัญชาติไทยในแบบพิเศษ หรือสิทธิ์อะไรที่ทำให้ผมสามารถมีบ้านในประเทศไทย และลูกได้เรียนที่นี่ ผมรักเมืองไทยอยากอยู่ไปนานๆ  


                    

ปัด!ถ้าไปทำงานสหพันธ์ไม่เกี่ยวขอสัญชาติ


    
โค้ชแดนโสมยังกล่าวต่ออีกว่า ส่วนเรื่องที่จะไปทำงานสหพันธ์เทควันโดโลก ไม่เกี่ยวกับการขอสัญชาติ จริงๆ แล้ว อาจารย์ผมเคยทำงานที่สหพันธ์เทควันโดโลก แล้วได้ชวนผมไปทำงาน เพราะผมเป็นโค้ชนานาชาติ เขาอยากให้ไปพัฒนาเทควันโดโลก แต่ไม่ใช่ตอนนี้ ถ้าเมื่อไหร่ผมไม่ได้เป็นโค้ชทีมชาติไทย ผมถึงจะไปทำงาน มันเป็นเรื่องของอนาคต ถ้าอายุแก่ๆ 50 ปีขึ้นไป ส่วนเรื่องเป็นโค้ชทีมชาติไทย ผมยังอยากเป็นโค้ชต่อ แต่ต้องขึ้นอยู่กับคุณพิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมฯ เราจะคุยกันว่าจะให้ผมทำต่อมั้ย ผมอยากอยู่เมืองไทยทำเป้าหมายเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ให้สำเร็จ 


                    

พิมลยันถ้าเสียโค้ชเชเทควันโดไทยเหนื่อยแน่


    
ขณะที่ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยถึงเรื่องโค้ช เช ว่า ต้องเรียนว่า โค้ช เช ยอง ซอก ถือว่าเป็นบุคลากรที่มีคุณค่าต่อวงการกีฬาบ้านเรา โดยเฉพาะเทควันโดไทย ซึ่งผลงานต่างๆ ได้ประจักษ์ต่อสายตาทุกๆ คนแล้ว เขาทำงานอย่างทุ่มเท แม้แต่ลงแข่งขันกับเกาหลี ชาติเขาเองแต่ก็ทำให้ประเทศไทยอย่างเต็มที่ ซึ่งเห็นได้จาก "เทม-เทวินทร์" ที่ลงแข่งขันนัดแรกเจอกับแชมป์โลก 2 สมัยจากเกาหลี แต่เขาช่วยให้คนไทยชนะ ขนาดหนังสือพิมพ์เกาหลียังตำหนิมาว่า คนเกาหลีไปทำให้ชาติอื่นมาเอาชนะเกาหลีได้ แต่ เช บอกผมเขาทำเต็มที่ 


    

และผมเชื่อว่าเขารักประเทศไทยจริงๆ อยากอยู่ประเทศไทยนานๆ ซึ่งผมเข้าใจว่าทางภาครัฐเขามีกฎระเบียบ แต่ท่านรัฐมนตรีท่องเที่ยวและกีฬาก็ทราบถึงปัญหาและได้ติดต่อมาแล้ว ก็หวังว่าจะสำเร็จ ซึ่งถ้าเทควันโดไทยไม่มีโค้ช ตนว่าในอีก 4 ปีข้างหน้าคงจะเหนื่อย โดยตนกับโค้ชเชทำงานด้วยกันมานานให้เกียรติซึ่งกันและกันก็อยากจะให้โค้ชเชเป็นโค้ชทีมชาติไทยไปนานๆ และเอาความสำเร็จมาสู่ประเทศไทย

 

Siamsport
Wikipedia
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]