โปรแกรมแข่งขัน
จันทร์ที่ 22 สิงหาคม 2559 08:50
View Share

ปิดฉากรีโอเกมส์สหรัฐเจ้าทอง-ไทยที่35,อีก4ปีที่โตเกียว

ช่วงค่ำวันที่ 21 ส.ค.ที่สนามมาราคาน่าได้มีพิธีปิดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่นครรีโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล อย่างเป็นทางการหลังจากเปิดฉากมาตั้งแต่วันที่ 5 ส.ค. รวม 17 วันเต็ม โดยมี โทมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) เป็นประธาน

 

ในพิธีปิดท่ามกลางสายฝนที่กระหน่ำไม่ขาดสายเจ้าภาพเริ่มสั่งลาด้วยชุดการแสดง"เคาต์ ดาวน์" ที่เป็นการใช้ภาพที่ ซานโตส ดูมงต์ ซึ่งเป็นบิดาด้านการบินของโลกกำลังมองดูนาฬิกาข้อมือเป็นสัญญาณว่าพิธีปิดการแข่งขันกำลังจะเริ่มขึ้นแล้วจากนั้นก็เป็นการร้องเพลงตามแบบฉบับของชาวบราซิเลียน ต่อมาจะเป็นขบวนของนักกีฬาทั้ง 206 ชาติและทีมผู้อพยพเดินเข้าสู่สนาม และการร้องเพลงของ จูเลีย ไมเคิ่ลส์ ที่เป็นนักแต่งเพลงชื่อดัง และ คีย์โก้ ดีเจชื่อดังชาวนอร์เวย์ก็มาร่วมในการแสดงในครั้งนี้ด้วย ทั้งนี้เพื่อเป็นการเปิดตัว "โอลิมปิก แชนแนล" ช่องทีวีของไอโอซีและการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์อย่างเป็นทางการ

 

ต่อมาเป็นการแสดงชุด "อาร์ต ออฟ เดอะ พีเพิล" (Art of the people) เป็นการแสดงที่สื่อถึงศิลปวิทยาการของมนุษย์ตั้งแต่ยุคหลายพันปีมาจนถึงปัจจุบัน จากนั้นได้มีการฉายภาพบรรยากาศการแข่งขันโอลิมปิก 2016 ตั้งแต่เปิดฉากอย่างเป็นทางการกระทั่งวันสุดท้ายนำภาพประทับใจให้แฟนกีฬาได้ชมกันอีกครั้ง ต่อมาเป็นพิธีการที่เจ้าภาพบราซิลส่งมอบธงเจ้าภาพการแข่งขันครั้งต่อไปให้กับผู้แทนจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ที่จะเป็นเจ้าภาพในอีก 4 ปีข้างหน้า ในชื่อ"โตเกียว 2020" จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 ก.ค.-9 ส.ค. 2563 โดยมี ยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียวหญิงคนแรกเป็นผู้รับมอบ และมี ชินโสะ อะเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นร่วมในพิธีด้วย

 

หลังจากนั้นเป็นการแสดงของโตเกียว 2020 ปิดท้ายด้วยการแสดงอีกหนึ่งชุดที่เป็นการแสดงถึงขบวนคาร์นิวัล ความสนุกสนานของชาวบราซิเลียนพร้อมด้วยศิลปินชาวแซมบ้าที่มาร่วมในพิธีครั้งนี้

 

บุญถึงถือธงนำทัพไทยร่วมปิดอลป.

ขณะที่ทัพนักกีฬาไทยที่เข้าร่วมในพิธีปิดการแข่งขันโอลิมปิก ครั้งที่ 31 "รีโอเกมส์ 2016" มี ''บิ๊กต้อม'' ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทยนำเจ้าหน้าและนักกีฬาที่ยังไม่เดินทางกลับเข้าร่วมในพิธี ประกอบด้วย อะแมนด้า คาร์ นักกีฬาจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์, บุญถึง ศรีสังข์ นักกีฬาวิ่งมาราธอน และ "ฝน" ณัฐธยาน์ ธนรณวัฒน์ นักกีฬาวิ่งมาราธอนหญิง โดยบุญถึง ศรีสังข์ ทำหน้าที่ถือธงชาติไทยเข้าสู่พิธีปิด  และหลังจากนั้นวันรุ่งขึ้น 22 ส.ค. คณะนักกีฬาไทยพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทั้งหมดก็จะเดินทางกลับไทยในคืนนั้น ซึ่งจะเป็นชุดสุดท้ายของทัพนักกีฬาไทย

 

สรุปเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2016

 

 

 

Siamsport
Getty Images
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]