โปรแกรมแข่งขัน
อาทิตย์ที่ 28 สิงหาคม 2559 17:25
View Share

ฮอกกี้หญิงจีบีคู่ชีวิตแรกเพศเดียวกันซิวทองอลป.

กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นสำหรับ เคท ริชาร์ดสัน-วอล์ช และ เฮเลน นักฮอกกี้หญิงทีมสหราชอาณาจักร หลังถูกจารึกชื่อในประวัติศาสตร์ในฐานะคู่แต่งงานเพศเดียวกันที่ซิวเหรียญทอง โอลิมปิก มาคล้องคอ หลังนำทีมบ้านเกิดคว้าแชมป์ "ริโอเกมส์" สำเร็จ

               เคท ริชาร์ดสัน-วอล์ช และ เฮเลน ภรรยา นักฮอกกี้หญิงทีมสหราชอาณาจักร กลายเป็นคู่แต่งงานเพศเดียวกันคู่แรกในประวัติศาสตร์ ที่คว้าเหรียญทองในกีฬา โอลิมปิก หลังคว้าแชมป์ที่ "ริโอเกมส์ 2016" ในประเทศบราซิล จากรายงานของ เดอะ ซัน สื่อ อังกฤษ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา 

             ทีมสหราชอาณาจักร ที่คว้าเหรียญทองได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เอาชนะ เนเธอร์แลนด์ แชมป์เก่าจาก โอลิมปิก 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในการยิงลูกโทษ 2-0 หลังเสมอในเวลาปกติ 3-3 ในรอบชิงชนะเลิศ ส่งผลให้ เคท และ เฮเลน ที่เข้าพิธีวิวาห์เมื่อปี 2013 กลายเป็นคู่แต่งงานเพศเดียวกันคู่แรกในประวัติศาสตร์ ที่ผงาดคว้าแชมป์ในมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติสำเร็จ 

              ขณะเดียวกัน เคท และ เฮเลน ยังกลายเป็นคู่แต่งงานชาวอังกฤษคู่แรก ที่คว้าเหรียญทองใน โอลิมปิก นับตั้งแต่ ซิริล และ โดโรธี คู่สามีนักรักบี้และภรรยานักแล่นเรือใบ ทำได้ใน โอลิมปิก 1920 อีกด้วย โดย เคท วัย 36 ปี ที่ประกาศเลิกเล่นก่อนหน้านี้ ก่อนหวนคืนสนามเพื่อแข่งใน "ริโอเกมส์" กล่าวว่า "เราแค่ต้องการโชว์ให้เห็นว่ามันเป็นเรื่องปกติ เราจะไม่ลงไปในสนามเพื่อตะโกนบอกมัน มันเป็นแค่สิ่งสำคัญส่วนหนึ่งที่เราเป็น"

               ขณะที่ เฮเลน ที่กลับมาลงสนามหลังจากเข้ารับการผ่าตัดหลังถึง 2 ครั้งในช่วงระยะเวลา 12 เดือน กล่าวว่า "มันเป็นการตัดสินใจอย่างมีสติในการลงสนาม คุณอาจไม่พูดถึงมันหรือหลบซ่อนตัว ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่ต้องการทั้งคู่ ข้อความเหล่านั้นที่เราได้รับครั้งแล้วครั้งเล่าทำให้รู้สึกยินดีที่เราเปิดเผยให้รับรู้ เมื่อผู้คนบอกว่า "คุณช่วยให้ฉันกล้าบอกกับพ่อแม่" หรือ "ช่วยให้ฉันรู้ถึงเพศของตัวเอง" มันเป็นกำลังใจชั้นเยี่ยมเลยล่ะ"        

https://www.thesun.co.uk