โปรแกรมแข่งขัน
อาทิตย์ที่ 21 สิงหาคม 2559 07:09
View Share

แซมบ้าคว้าทองประวัติศาสตร์!ดวลโทษเฉือนเบียร์5-4

บราซิล คว้าเหรียญทองประวัติศาสตร์ กีฬาฟุตบอลชาย โอลิมปิกเกมส์ได้สำเร็จ หลังในเวลาปกติ และต่อเวลาพิเศษเสมอกับ เยอรมัน 1-1 ก่อนเอาชนะในการดวลจุดโทษ 5-4

        "แซมบ้า" บราซิล จดหน้าประวัติศาสตร์ใหม่แห่งวงการฟุตบอลของประเทศ ด้วยการคว้าเหรียญทอง กีฬาโอลิมปิกเกมส์ เป็นครั้งแรกหลัง พิชัยชัยเหนือ "อินทรีเหล็ก" เยอรมัน ในการดวลจุดโทษ 5-4 หลังเสมอในเวลาปกติ 1-1 ต่อเวลาพิเศษยังคงที่สกอร์เดิม

 


        โดย บราซิล ได้ประตูออกนำไปก่อน 1-0 นาทีที่ 27 จากลูกฟรีคิกของ เนย์มาร์ ปั่นข้ามกำแพงบอลโค้งเสียงสามเหลี่ยมมุมบนอย่างสวยงาม ติโม ฮอร์น นายด่านเยอรมันพยายามพุ่งสุดตัวแต่เกินความสามารถจะป้องกันไว้ได้

 


        ขณะ ที่ เยอรมัน มาได้ประตูตีเสมอเป็น 1-1 นาทีที่ 59 จากจังหวะเติมเกมรุกทางริมเส้นฝั่งขวาของ เยเรมี โทลยาน ก่อนเปิดบอลเข้ามาในกรอบเขตโทษมาเข้าทาง  มักซ์ เมเยอร์ ซัดเสียบมุมไม่เหลือ

 


        จบ 90 นาที ทั้งสองทีมเสมอกันอยู่ที่สกอร์ 1-1 และช่วงต่อเวลาพิเศษก็ยังไม่มีทีมใดทำประตูเพิ่มจึงต้องชี้ขาดตำแหน่งแชมป์ ด้วยการดวลลูกที่จุดโทษ

 


        ในการดวลจุดโทษ ฝั่งเยอรมันยิงก่อนเป็นคนแรก จนมาเสมอกันที่ 4-4 คนที่ 5 ของเยอรมัน คือ  นีลส์ ปีเตอร์เซ็น ดาวยิงที่เปลี่ยนลงมาเป็นตัวสำรองซัดไปติดเซฟของ เวเวร์ตอน นายด่านแซมบ้าเดาถูกทางป้องกันเอาไว้ได้ และเป็น เนย์มาร์ กัปตันทีมออกมายิงเป็นคนสุดท้ายของแซมบ้าซัดเข้าไปไม่เหลือ พาทีมชาติบราซิล คว้าเหรียญทองได้สำเร็จ และนับเป็นเหรียญทองประวัติศาสตร์ของประเทศอีกด้วย

 


        ขณะ ที่ เยอรมัน รองแชมป์รับเหรียญเงินเป็นรางวัลปลอบใจ และ เหรียญทองแดง ตกเป็นของ "อินทรีมรกต" Nigeria" target="_blank">ไนจีเรีย ที่เอาชนะ ฮอนดูรัส นัดชิงที่ 3 ที่เล่นก่อนหน้า 3-2 

 

Getty Images
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]