โปรแกรมแข่งขัน
อาทิตย์ที่ 28 สิงหาคม 2559 17:25
View Share

พิมลยันช่วยเต็มที่เพื่อโค้ชเชได้สัญชาติไทย

"พิมล ศรีวิกรม์" ประมุขเทควันโดเผย พอใจกับผลงานซึ่งดีกว่าที่ผ่านมา ส่วนเรื่องขอสัญชาติไทยให้ "โค้ชเช" บอกกำลังดำเนินการและทางรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีรับปากจะช่วยเต็มที่

 

นายพิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงกรณีการขอสัญชาติให้กับ "โค้ชเช"  เช ยอง ซอก ผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย ชาวเกาหลีใต้ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการพยายามจะขอสัญชาติให้หลังจากที่ทำผลงานให้กับวงการกีฬาเทควันโดไทยประสบความสำเร็จมามากมายว่า โค้ชเช เป็นบุคคลที่มีคุณค่ากับกีฬาเทควันโดไทยมาก ได้ช่วยพัฒนากีฬาเทควันโดไทยตลอด 10 กว่าปีที่ผ่านมาอย่างมาก เรื่องการให้สัญชาติไทยนั้น ทางภาครัฐก็ได้ให้ความสำคัญและสนับสนุน ซึ่งทางท่านรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรี ก็เคยเกริ่นไว้แล้วว่าพร้อมจะให้การสนับสนุนเรื่องนี้ และน่าจะพูดได้ว่าตอนนี้กำลังดำเนินการให้อยู่ด้วยซ้ำ ซึ่งก็อยู่ในช่วงของกระบวนการ


                      "พิมล"เผยอยู่ในช่วงดำเนินการ

 

ประมุขเทควันโดไทย กล่าวต่อไปอีกว่า การจะให้สัญชาติไทยกับโค้ชเชตนคิดว่าไม่เห็นจะเป็นปัญหาอะไร เพราะโค้ชเช ได้ทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติ อย่างไรก็ตามทั้งหมดก็เป็นเรื่องที่ภาครัฐเป็นผู้ดำเนินการ ทางสมาคมเทควันโดฯ ช่วยได้คือผลักดันสนับสนุนให้เกิดขึ้นให้ โค้ชเช ได้สัญชาติไทย แต่ไม่มีบทบาทอะไรที่จะเข้าไปดำเนินการตรงนั้นได้ ต่อข้อถาม โค้ชเช อยากได้สัญชาติไทยหรือไม่ นายพิมล กล่าวว่า แน่นอนโค้ชเชก็อยากได้สัญชาติไทย  อยากเป็นคนไทย


                      ชี้เทคนิดไม่เป็นรองแต่ขาดชั่วโมงบิน

 

กับผลงานในโอลิมปิกครั้งนี้พอใจมากน้อยเพียงใด นายพิมล กล่าวว่า ครั้งนี้เราก็มากัน 3 คน และได้ไปแล้ว 2 เหรียญ ส่วนอีกคนหนึ่งก็ยังมีลุ้น โดยรวมแล้วก็พอใจในผลงาน คราวที่แล้วเราได้มาหนึ่งเหรียญทองแดง แต่ตอนนี้เราได้มาแล้ว 2 เหรียญ และเด็กสามคนนี้ก็ถือเป็นกำลังสำคัญของเทควันโดไทยในอนาคต อายุยังน้อยยังสามารถไปได้อีกไกล ซึ่งสำหรับเทคนิคนั้นตนคิดว่าไม่เป็นรองใครเพียงแต่ขาดเรื่องชั่วโมงบินประสบการณ์เท่านั้น


                     ต้องเพิ่มประสบการณ์ให้นักกีฬา

 

ผู้สื่อข่าวถามต่อไปอีกว่าเพื่อที่จะให้เทควันโดไปถึงเหรียญทองให้ได้ในอนาคตคิดว่าต้องเพิ่มเติมอะไรหลังจากนี้ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดฯ กล่าวว่า ทางเรื่องเทคนิคไทยอยู่ในแนวหน้าแล้ว และโค้ชเชเองก็เป็นโค้ชที่ไม่ตกยุคตกสมัยแม้เทคนิคต่างๆ ของเทควันโดจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตลอด แต่โค้ชเชก็พัฒนาตนเองอยู่ตลอดเช่นกันทำให้เทคนิคไม่ห่วงแต่จะห่วงก็เรื่องชั่วโมงบินที่ต้องสะสมให้เยอะๆ และต่อมาคือเรื่องการบาดเจ็บที่เป็นห่วงเช่นกัน ต่อมาเป็นเรื่องการไปแข่งในต่างประเทศที่เทควันโดต้องใช้งบประมาณเยอะเพื่อเก็บคะแนนก็ต้องเป็นสิ่งที่ต้องดำเนินการต่อไป รวมถึงการพัฒนาเรื่องสรีระร่างกายที่ต้องพัฒนาต่อไป


                      รางวัลอัดฉีดจากธอส.มีให้แน่นอน

 

ต่อข้อถามเรื่องรางวัลอัดฉีดเหรียญโอลิมปิกจากธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ครั้งนี้จะมีหรือไม่ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดฯ กล่าวว่า เรื่องนี้ได้มีการพูดคุยกันไปบ้างแล้ว แต่ยังไม่บอกไม่ได้ว่าจะเป็นอะไร จะเป็นบ้าน หรือ คอนโดมิเนียม คงจะมีการพูดคุยกันอีกครั้ง สำหรับที่ผ่านมานั้น นับตั้งแต่ เยาวภา บุรพลชัย, บุตรี เผือดผ่อง และ ชนาธิป ซ้อนขำ ได้เหรียญโอลิมปิกก็จะได้รับรางวัลอัดฉีดมาโดยตลอด