โปรแกรมแข่งขัน
ศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2559 17:52
View Share

"โจเซฟ สคูลลิ่ง"ฉลามผู้ขย้ำเฟลป์สซิวทองประวัติศาสตร์ลอดช่อง

กลายเป็นข่าวฮือฮาทั่วโลก เมื่อ ไมเคิ่ล เฟลป์ส ฉลามหนุ่มเจ้าของเหรียญทอง โอลิมปิก 22 เหรียญ ถูกปฏิเสธเหรียญทองที่ 23 และเหรียญรางวัลที่ 27

 

ในมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ เมื่อพ่ายในการแข่งขันว่ายน้ำผีเสื้อ 100 เมตร ต่อคลื่นลูกใหม่ชื่อ โจเซฟ สคูลลิ่ง นักว่ายน้ำจากสิงคโปร์ 
    


เขาคือใคร และมีดีอะไรถึงสามารถโค่นยอดนักว่ายน้ำระดับตำนานอย่าง เฟลป์ส ได้ แถมทุบสถิติโลกอีก เรามาทำความรู้จักหนุ่มจากแดนลองช่องผู้จารึกชื่อในฐานะนักกีฬาคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ทำเหรียญทองให้ประเทศสิงคโปร์กัน
    


สคูลลิ่ง อายุแค่ 21 ปี และมีดีกรีเจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ 16 เหรียญ เพิ่งบันทึกสถิติใหม่ของ โอลิมปิก เกมส์ เมื่อแตะขอบสระในท่าผีเสื้อ 100 เมตร ด้วยเวลา 50.39 วินาที ซึ่งเป็นการกำราบ เฟลป์ส ฉลามอเมริกันวัย 31 ที่เข้ามาเป็นอันดับ 2 ด้วยเวลา 51.14 วินาที เท่ากับ แชด เล คลอส จากแอฟริกาใต้ และลาซโล เซห์ จากฮังการี จนทำให้มีเหรียญเงิน 3 คนในการว่ายประเภทนี้  
    


คนทั้งโลกอาจเซอร์ไพรส์ แต่จริงๆ แล้ว ก่อนเข้าร่วม ริโอ เกมส์ เจ้าหนุ่ม สคูลลิ่ง ได้รับการจับตามองจากสื่อแดนลอดช่องว่า มีสิทธิ์เป็นม้ามืดในท่าผีเสื้อที่เขาถนัด เนื่องจากผลงานใน ซีเกมส์ หนล่าสุดปี 2015 ที่เมืองลอดช่อง เจ้าตัวโกยทองคนเดียวถึง 9 เหรียญทอง ซึ่งมาจากผีเสื้อ 50 เมตร, 100 เมตร และ 200 เมตร อย่างละหนึ่ง
    


นอกจากนี้ เขายังเคยคว้าเหรียญทอง เอเชี่ยน เกมส์ 2014 ในการว่ายผีเสื้อ 100 เมตร แม้ปีที่แล้วทำได้เพียงแค่หยิบเหรียญทองแดงในการว่ายผีเสื้อ 100 เมตรชาย ศึกว่ายน้ำชิงแชมป์โลกที่เมือง คาซาน ประเทศรัสเซียก็ตาม
    


ร้ายกาจยามอยู่ในน้ำแบบนี้ ไม่น่าแปลกใจว่า ทำไมเขาถึงได้รับสมญานามว่า "ไมเคิ่ล เฟลป์ส แห่งสิงคโปร์" โดยประวัติคร่าวๆ เขากำลังศึกษาที่มหาวิทยาลัยเท็กซัส ประเทศสหรัฐฯ เป็นลูกชายคนเดียวของเมย์ (จีนมาเลย์) กับ โคลิน (อังกฤษ) นักธุรกิจที่เกิดและเติบโตอยู่สิงคโปร์ตั้งแต่เกิด เพียงแต่คุณปู่ของสคูลลิ่งเป็นทหารอังกฤษเก่า และได้แต่งงานกับคุณย่าที่เป็นโปรตุกีสผสมยูเรเซีย 
    


สคูลลิ่ง ซึ่งเป็นแฟนตัวยงของ เชลซี ในศึกพรีเมียร์ลีก เคยพบกับ เฟลป์ส มาแล้วเมื่อปี 2008 โดยหนุ่มน้อย สคูลลิ่ง วัย 13 ได้เข้าไปขอลายเซ็นและถ่ายรูปด้วย ในฐานะไอดอล กระทั่งล่าสุด เขาสามารถโค่น เฟลป์ส ได้อย่างน่าปรบมือ

 

"การว่ายน้ำครั้งนี้ไม่ใช่เพื่อตัวผม แต่เพื่อประเทศของผม บางคนเชื่อว่าสิงคโปร์มีนักกีฬาว่ายน้ำที่มีพรสวรรค์มากมาย  ผมก็เชื่อแบบนั้น ผมหวังมาตลอดว่าจะเปิดประตูใหม่ในวงการกีฬาของประเทศและผมก็หวังว่าจะทำให้เป็นแรงบันดาลใจกับเยาวชนในประเทศของผมต่อไป"  

 

"มันเป็นถนนที่ยากลำบาก ผมเคยทำในสิ่งที่ไม่เคยมีใครในประเทศของเราทำมาก่อน ผมต้องขอบคุณกำลังใจจากทุกคนอย่างซาบซึ้ง ตอนนี้ผมไม่รู้จะอธิบายอย่างไรดี นี่ไม่ใช่แค่ช่วงเวลายิ่งใหญ่สำหรับผมคนเดียว แต่มันเป็นของสิงคโปร์ทั้งประเทศ สำหรับโค้ชของผม สำหรับครอบครัวของผมและสำหรับเพื่อนๆ ของผม ที่เชื่อว่าผมจะทำได้สำเร็จ เพื่อนผมบางคนบอกตั้งแต่ผมอายุ 6 ขวบ ว่าจะคว้าเหรียญทองในโอลิมปิกได้แน่"

 

ความสำเร็จครั้งนี้ ทำให้ สคูลลิ่ง จะได้รับเงินอัดฉีด 1 ล้านดอลล่าร์สิงคโปร์ (ราว 25 ล้านบาท) ตามที่คณะกรรมการ โอลิมปิก แดนลอดช่องตั้งไว้ แม้ตามกฎย่อยของสมาคมกีฬาวิทยาลัยแห่งชาติ (NCAA) ระบุไว้ว่า นักกีฬาที่เป็นนักเรียนจะไม่ได้เงินก็ตาม ทว่าสุดท้ายแล้ว ก็มีการหาทางลงแบบสวยๆ โดยตีความว่า สคูลลิ่ง เรียนเมืองนอก ไม่ใช่ศึกษาในประเทศ งานนี้เลยจบแบบแฮ็ปปี้เอนดิ้ง 


จำชื่อเขาไว้ให้ดี เราจะได้เจอ โจเซฟ สคูลลิ่ง อีกแน่ใน ซีเกมส์ และ เอเชี่ยน เกมส์...

 ข้อมูลจำเพาะ  

 ชื่อเต็ม :  โจเซฟ อิสซาอัค สคูลลิ่ง 
 เกิดวันที่ :  16 มิถุนายน  1995 อายุ 21 ปี 
 ส่วนสูง :  184 เซนติเมตร
 น้ำหนัก :   74  กิโลกรัม  
 ท่าถนัด :   ผีเสื้อ, ฟรีสไตล์, ว่ายผสม