โปรแกรมแข่งขัน
พฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม 2559 15:57
View Share

จับจอมเตะนั่งสมาธิทุกวันหวังคลายความกดดัน

จับ 3 จอมเตะนั่งสมาธิทุกวันกลัวเครียด-กดดันมากเกินไป ดร.สมคิด ปิ่นทอง ผจก.ทีมชาติ เผยเพื่อต้องการให้ทุกคนคลายกังวลและโฟกัสไปที่เกมแข่งขันที่จะเกิดขึ้นช่วงวันที่ 17-18 ส.ค. นี้ เป้าหมายทองประวัติศาสตร์

 

ความเคลื่อนไหวทัพนักเทควันโดทีมชาติไทยชุดล่าเหรียญกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ประกอบด้วย รุ่นน้ำหนัก 49 กก. หญิง "น้องเทนนิส" พาณิภัค วงศ์วัฒนกิจ ดีกรีแชมป์โลกปี 58, รุ่นน้ำหนัก 57 กก. หญิง "น้องนก" พรรณนภา หาญสุจินต์ อดีตเหรียญทองซีเกมส์ และรุ่นน้ำหนัก 58 กก. ชาย "เจ้าเทม" เทวินทร์ หาญปราบ เหรียญทองยูเออี โอเพ่น รวมไปถึง ดร.สมคิด ปิ่นทอง เลขาธิการสมาคมฯ ในฐานะผู้จัดการทีมชาติ กับ "โค้ชจอมเฮี้ยบ" เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชาวเกาหลีใต้ ที่เดินทางมาถึงเมืองรีโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล โดยช่วงเช้าของวันที่ 11 ส.ค. ที่ผ่านมา 3 จอมเตะได้ฝึกซ้อมภายในหมูบ้านนักกีฬาโดยโค้ชเชได้จับซ้อมเน้นเทคนิค ไม่เน้นการเตะที่รุนแรงเพื่อให้นักกีฬาได้ฟิตสมบูรณ์ทันวันแข่งขัน 


                        

ผจก.เทควันโดย้ำเป้าทองประวัติศาสตร์

 

ดร.สมคิด ปิ่นทอง เลขาธิการสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทยและผจก.เทควันโดทีมชาติไทย เปิดเผยว่า ยิ่งใกล้ถึงวันแข่งขันจริง นักเทควันโดทั้ง 3 คนดูมีความเชื่อมั่นและตั้งใจเต็มที่ เนื่องจากแต่ละคนกว่าจะมาถึงตรงจุดนี้ได้ต้องผ่านการฟิตซ้อมและลงแข่งขันกันมาอย่างต่อเนื่อง แม้ว่านี่จะเป็นโอลิมปิกเกมส์ครั้งแรกของทั้ง 3 คนก็ตามที แต่ในเรื่องของความมุ่งมั่นและความทุ่มเทแล้วทุกคนพร้อมเต็มที่ เพราะเป้าหมายที่สำคัญของเราคือ ต้องการคว้าเหรียญทองประวัติศาสตร์แรกกลับมาให้ได้ ตามนโยบายของ "บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมฯ ที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ เพราะนับตั้งแต่สมาคมส่งนักกีฬาร่วมโอลิมปิกเกมส์หนแรก เมื่อตอนปี 2004 หรือ "เอเธนส์เกมส์" ที่กรีซ จนมาถึงโอลิมปิก 2012 หรือ "ลอนดอนเกมส์" ที่อังกฤษ เราได้เหรียญรางวัลกลับมาตลอด จะมีแค่ "ปักกิ่งเกมส์ 2008" ที่จีน ครั้งเดียวเท่านั้นที่ได้สูงสุดคือ เหรียญเงินกลับมาจาก "น้องสอง" บุตรี เผือดผ่อง
            

 

แม่บ้านเทควันโดยังกล่าวต่อว่า เราก็ตั้งความหวังสูงเอาไว้เช่นเดิม คือ เหรียญทอง โดยเฉพาะจอมเตะความหวังอย่าง "น้องเทนนิส-พาณิภัค" มีโอกาสมาก หากไม่ประมาทออกอาวุธได้ตามแผนที่ฟิตซ้อมมา น่าจะผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศลุ้นเหรียญทองกับ หวู จิน หยู อดีตเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก 2 สมัยชาวจีนที่อยู่คนละสายกันได้ ส่วนอีก 2 คนที่เหลือ ทั้งเทวินทร์และพรรณนภาก็มีโอกาสทะลุเข้าไปสู่รอบลึกๆ ได้เหมือนกัน หากผ่านนัดแรกในการพบกับตัวเต็งคนสำคัญทั้ง คิม แท ฮุน มือวางอันดับ 2 จากเกาหลีใต้ และ เอบา กัลโบ โกเมซ มือวางอันดับ 2 ชาวสเปน ทั้งนี้เพื่อเป็นการไม่ให้นักกีฬาทั้ง 3 คนกดดันหรือเครียดมากจนเกินไป ก่อนนอนทุกวันจะให้ฝึกนั่งสมาธิคนละครึ่งชั่วโมงเป็นประจำ เพื่อต้องการให้ทุกคนรู้สึกผ่อนคลายและมีสมาธิกับภารกิจสำคัญข้างหน้าที่จะเริ่มต้นไม่กี่วันนี้


                        

"โค้ชเช" ชี้อาหารไม่ถูกปาก นน.ลด

 

ขณะที่ "โค้ชจอมเฮี้ยบ" เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวเกาหลีใต้ได้กล่าวว่า ตอนนี้สภาพร่างกายทุกคนไม่มีปัญหา สิ่งที่กังวลพอสมควรคือ เรื่องของประสบการณ์และสภาพจิตใจ เพราะเป็นโอลิมปิกเกมส์ครั้งแรกของทั้ง 3 คน อย่างไรก็ตาม เชื่อมั่นว่า เรื่องฝีเท้าไม่เป็นรองใคร ขอเพียงแค่สู้ให้ได้ตามที่ฟิตซ้อมมา แต่ช่วงนี้อาจจะมีอาการตื่นเต้นให้เห็นมากขึ้น เพราะการที่เรามีโปรแกรมแข่งขันในช่วงท้ายๆ นักกีฬาเริ่มได้รับข่าวการประสบความสำเร็จของนักกีฬาไทยคนอื่นๆ บ้างแล้ว และกว่าจะแข่งขันอีกหลายวัน จะต้องพูดคุยให้โฟกัสกับการแข่งขันของตัวเองให้มากที่สุด ซึ่งเชื่อมั่นว่าทุกคนรับมือกับความรู้สึกเหล่านั้นได้ 

โค้ชชาวเกาหลีกล่าวอีกว่า เรื่องน้ำหนักของแต่ละคนไม่มีปัญหา เพราะอาหารที่หมู่บ้านนักกีฬาไม่ถูกปากเลย โดยจะชั่งน้ำหนักเข้ารุ่นในเช้าวันที่ 16 สิงหาคม ตามเวลาท้องถิ่น สำหรับทีมชาติเกาหลีใต้มหาอำนาจวงการเทควันโดในโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน 5 รุ่น เป็นชาย 3 รุ่น หญิง 2 รุ่น นักกีฬาทุกคนมีดีกรีระดับแชมป์โลกพ่วงท้าย ซึ่งจะชนกับจอมเตะไทยสองรุ่นคือ  49 กก. หญิง และ 58 กก.ชาย


                        

"เทม" สู้ตาย, "เทนนิส" ไร้กังวลเจ็บ

 

ส่วน "เจ้าเทม" เทวินทร์ หาญปราบ นักเทควันโดทีมชาติไทยรุ่น 58 กก. เผยว่า สายการแข่งขันค่อนข้างหนักมากเพราะเจอกับ คิม แทฮุน มือวาง 2 จากเกาหลีใต้ ในวันที่ 17 ส.ค. แต่ตัวเองมาแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ครั้งแรก ไม่มีอะไรกดดันเลย เพราะไม่มีอะไรจะเสีย ขณะที่เกาหลีใต้น่าจะต้องเจอแรงกดดันมากกว่าตนเสียอีก เพราะเป็นความหวังของประเทศ ด้าน "เทนนิส-พาณิภัค" กล่าวว่า ตอนนี้น้ำหนักลดเหลือเกินแค่ไม่ถึง 1 กก. ไม่เป็นปัญหาต่อการแข่งขัน ส่วนอาการบาดเจ็บหัวเข่าก็ดีขึ้นแล้ว หลังจากนี้ขอมีสมาธิกับการแข่งขันอย่างเดียว