โปรแกรมแข่งขัน
จันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2559 00:16
View Share

ทัพขนไก่พร้อมตบแมตช์แรกศึกอลป.

ความเคลื่อนไหวทีมนักตบลูกขนไก่ไทยที่พร้อมจะลงสนามสู้ศึกโอลิมปิกเกมส์ 2016 มีโปรแกรมลงสนามแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่มแมตช์แรกในวันที่ 11 ส.ค. 59

 

โดยบรรดานักกีฬาทีมชาติไทยทั้ง 7 คน ประกอบด้วย หญิงเดี่ยว "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ มืออันดับ 4 ของโลก, "พีช" พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข มืออันดับ 16 ของโลก, ชายเดี่ยว "แมน" บุญศักดิ์ พลสนะ มืออันดับ 30 ของโลก, "เอิร์ท" พุธิตา สุภจิรกุล กับ "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย หญิงคู่มืออันดับ 16 ของโลก และ "เอ็มเอ็ม" สาวิตรี อมิตรพ่าย กับ "อาท" บดินทร์ อิสสระ คู่ผสมมืออันดับ 15 ของโลก ยังคงฝึกซ้อมอย่างหนักที่สนามฝึกซ้อมที่ทางเจ้าภาพได้จัดเตรียมไว้ให้


    
สำหรับนักกีฬาแบดมินตันไทยคนแรกที่จลงแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มแมตช์แรกในวันพฤหัสฯที่ 11 ส.ค.นี้ตามเวลาไทย ในประเภทหญิงเดี่ยว กลุ่ม แอล ความหวังเหรียญ อลป. ของทีมแบดฯไทย "เมย์" รัชนก อินทนนท์ มือ 4 ของโลก และมือ 4 ของรายการ พบ คาติ โตมอฟฟ์ มือ 66 ของโลก จากเอสโตเนีย เวลา 18.25 น. ต่อด้วยชายเดี่ยว กลุ่ม แอล "ซูเปอร์แมน" บุญศักดิ์ พลสนะ มือ 30 ของโลก พบ วิกเตอร์ เอ็กซ์เซลสัน มือ 4 ของโลก และมือ 4 ของรายการจากเดนมาร์ก เวลา 21.20 น.


    
ตามติดด้วยหญิงคู่ กลุ่ม เอ "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย กับ "เอิร์ท" พุธิตา สุภจิรกุล คู่มือ 16 ของโลก พบ เออเฟียร์ มูสเกนท์ กับ เซเลน่า เพี๊ยค คู่มืออันดับ 11 ของโลกจากเนเธอร์แลนด์ เวลา 01.55 น. จากนั้นคู่ผสม กลุ่ม ซี "อาท" บดินทร์ อิสสระ กับ "เอ็มเอ็ม" สาวิตรี อมิตรพ่าย คู่มือ 15 ของโลก พบ ชาง เป็งสุน กับ โก๊ะ หลิวหยิง คู่มืออันดับ 11 ของโลกจากมาเลเซีย เวลา 02.40 น. และหญิงเดี่ยว กลุ่ม เอช "พีช" พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข มือ 16 ของโลก และมือวาง 12 ของรายการ พบ  เวนดี้ เฉิน มืออันดับ 67 ของโลกจากออสเตรเลีย จากออสเตรเลีย เวลา 06.30 น.


    
ทาง สมพล คูเกษมกิจ หัวหน้าผู้ฝึกสอนนักกีฬาแบดมินตันไทย กล่าวว่า " ทีมแบดฯไทยได้เดินทางมาที่รีโอฯ ประมาณ 10 วันแล้วทุกๆ คนสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อม  อากาศของที่นี่ได้เป็นอย่างดี  นักกีฬาทั้งหมดอยู่ในสภาพที่เต็มร้อยพร้อมที่จะลงสนามแข่งขัน  ทางทีมงานผู้ฝึกสอนได้ให้นักกีฬาศึกษาการเล่นของคู่แข่งที่จะต้องพบในรอบแบ่งกลุ่มเพื่อที่จะได้วางแผนการเล่นให้ดีที่สุดเมื่อลงสนามแข่งขัน  ในประเภทหญิงเดี่ยวทั้ง เมย์ และ พีช ถ้าเล่นอยู่ในฟอร์มมาตรฐานน่าจะผ่านคู่แข่งเข้าสู่รอบน็อกเอาต์ 16 คนได้อย่างแน่นอน ส่วนชายเดี่ยว บุญศักดิ์ ตนคิดว่าประสบการณ์ที่ลงแข่งขันโอลิมปิกมาเป็นสมัยที่ 5 น่าจะมีส่วนช่วยให้สู้กับ วิคเตอร์ เอ็กซ์เซลสัน มืออันดับ 4 ของโลกจากเดนมาร์ก กับ ลี ดองคุน มืออันดับ 16 ของโลกจากเกาหลีใต้ ได้อย่างสนุก


    
สำหรับประเภทคู่ผสม บดินทร์ กับ สาวิตรี  ก่อนเดินทางมาแข่งขันก็ได้ คู เคียนเคียด นักแบดมินตันทีมชาติมาเลเซีย ได้มาควบคุมการฝึกซ้อม และแนะนำเทคนิควิธีการเล่นกับคู่ ชาง เป็งสุน กับ โก๊ะ หลิวหยิง ไว้แล้วเชื่อว่าคู่นี้จะเล่นได้อย่างสูสี ขณะที่หญิงคู่ ทรัพย์สิรี กับ พุธิตา ถึงแม้สถิติจะเป็นรองอยู่มาก แต่ล่าสุดเมื่อต้นปีก็สู้ได้สนุกและแพ้สูสี 1-2 เกม ที่สำคัญ "โค้ชโอม" เทศนา พันวิสวาศ ผู้ฝึกสอน บอกว่า ได้ให้คู่สาวไทยฝึกซ้อมเพื่อรับมือกับคู่นี้มาแล้ว จึงมั่นใจว่าจะเป็นเกมที่สนุก 


    
ซึ่งเมื่อแข่งขันเสร็จทีมนักกีฬาแบดมินตันไทยและเจ้าหน้าที่ทั้งหมดจะไปเข้าร่วมพิธีถวายพระพรสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ วันที่ 12 ส.ค.59 ที่โรงแรมโนโวเทล รีโอ เด จาเนโร ซานโตส ดูมองต์ ในค่ำวันเดียวกันต่อไป"

                          

รอแพทย์ยัน "ปัทมา" พร้อมบินให้กำลังใจ


    
ทางด้านนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์  คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ได้กล่าวว่า "ถึงแม้ว่าตนจะไม่ได้เดินทางไปพร้อมกับทีมตั้งแต่ในช่วงต้นเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากมีอาการป่วยและทางแพทย์ได้ขอให้พักรักษาอาการให้หายเสียก่อน  แต่ที่ผ่านมานั้นก็ได้พูดคุยกับทีมงานผู้ฝึกสอนมาโดยตลอด   ถึงตอนนี้นักกีฬาทุกคนปรับตัวเข้ากับเวลา  สภาพอากาศ และ อาหารในหมู่บ้านนักกีฬาได้ทุกคน  


    
นอกจากนั้นตนได้รบกวน นาง ณหทัย ศรประชุม เลขาธิการสมาคมฯ ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยผู้ตัดสินชี้ขาดในการแข่งขันครั้งนี้ ที่เดินทางไปทีหลัง ช่วยนำเอาน้ำจิ้มต่างๆ ที่รสถูกปาก  ไปเสริมให้กับนักกีฬาแบดมินตันไทย  ที่ทั้งหมดได้ทานอาหารในไทยเฮาส์โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) แล้ว ส่วนการแข่งขันวันแรกที่จะเริ่มในวันพฤหัสฯที่ 11 ส.ค.นี้ตามเวลาไทย  ตอนนี้นักกีฬาทุกคนมีความพร้อมเต็มที่มีความกระหายที่จะลงสนาม   ตนเชื่อว่าจะทำผลงานได้ดีแน่นอน  นอกจากนั้นหลังจากมีอาการป่วยและได้พักรักษาตัวมาซักระยะหนึ่งในตอนนี้สภาพร่างกายดีขึ้นมาก และหากแพทย์ที่รักษาอนุญาตให้เดินทางไกลๆ ได้ตนก็จะเดินทางไปให้กำลังใจนักแบดมินตันไทยถึงขอบสนามทันที"

 

Siamsport
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]