โปรแกรมแข่งขัน
ศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2559 00:26
View Share

กว่าจะมีวันนี้!สินธุ์เพชร์ดิ้นรนสู้ชีวิตตั้งเเต่เด็ก

พลิกปูมชีวิต"ดุ่ย" สินธุ์เพชร์ กรวยทอง ฮีโรเหรียญทองแดงยกน้ำหนักโอลิมปิกเกมส์ 216 ในวัยเด็กต้องตรากตรำสู้ชีวิตมาไม่น้อยและจุดพลิกผันให้เป็นนักยกน้ำหนักเพราะโอกาสในการศึกษาต่อ

ในวัยเด็กของ"ดุ่ย" สินธุ์เพชร์ กรวยทอง ต้องตรากตรำสู้ชีวิตมาไม่น้อย โดยครอบครัวของเจ้าตัวไม้ได้มีฐานะร่ำรวย ต้องทำนาเเละรับจ้างทั่วไปกอปรกับมีพี่น้องถึง 4 คน รวมเจ้าตัว เเละญาติพี่น้องที่ต้องดูเเล ทำให้ต้องใช้สอยอย่างประหยัด โดยสมัยศึกษาชั้นประถมต้าเเละปลายที่โรงเรียนบ้านโพนม่วง ในอ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ เจ้าตัว ต้องปั่นจักรยานไปกลับวันละ 6 กม. เพื่อไปโรงเรียน เเละได้เงินใช้เพียงวันละ 5 บาท ซึ่งหลังจบประถมเจ้าตัวก็สู้ชีวิตด้วยการเอาดีในการเล่นกีฬายกน้ำหนัก ได้เงินรางวัลจากการเข้าเเข่งขันมาจุนเจือครอบครัว 

เลือกถูกทำสำเร็จตามความฝัน

ขณะเดียวกัน ในสมัยที่เจ้าตัวเคยเรียนสมัยประถมที่โรงเรียนบ้านโพนม่วง ในอำเภอชุมพลบุรี ที่จ.สุรินทร์ เจ้าตัวเคยเป็นนักตะกร้อของโรงเรียน เเต่เมื่อเรียนจบชั้นประถมศึกษาเเล้ว ได้โอกาสเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนกีฬาเทศบาลนครราชสีมา จ.นครราชสีมา โดยโควตานักกีฬาตะกร้อที่โรงเรียนเต็ม ทำให้เจ้าตัวตัดสินใจเลือกเล่นกีฬายกน้ำหนักเเทน ซึ่งขณะนั้นเจ้าตัวก็มีเชื่อว่าสักวันจะต้องประสบความสำเร็จบนเวทีลูกเหล็กได้

น้องชายเชื้อไม่ทิ้งเเถวพร้อมตามรอย

ขณะที่น้องชายของจอมพลังดุ่ย อย่าง วีรภัทร กรวยทอง เชื้อไม่ทิ้งเเถวพี่ชาย โดยมีโอกาสเจริญรอยตาม "เจ้าดุ่ย" สินธุ์เพชร์ หลังได้โอกาสเข้าศึกษาที่โรงเรียนกีฬาเทศบาลนครราชสีมา จ.นครราชสีมา ซึ่งที่นั้นเจ้าตัวได้มีโอกาสฝึกวิชายกลูก
เหล็กอย่างจริงจัง เหลือเพียงฝึกฝนพัฒนาฝีมือจนเก่ง เเละรอโอกาสที่จะลงเเข่งขันในเวทีจริงเท่านั้น

โค้ชคนเเรกยกย่องเชื่อดุ่ยเก่งกว่านี้ 

"โค้ชตั๋น" เฉลิมพล มวยมั่น ผู้ฝึกสอนทีมยกน้ำหนักโรงเรียนกีฬาเทศบาลนครราชสีมา เเละผู้ฝึกสอนคนเเรกของสินธุ์เพชร์ กล่าวยกย่องความสำเร็จของ "เจ้าดุ่ย" ที่สามารถคว้าเหรียญทองเเดงประวัติศาสตร์ให้กับทีมยกน้ำหนักชายได้โดยก่อนเเข่งตัวเองรู้มาว่าสินธุ์เพชร์มีอาการบาดเจ็บที่หลัง ซึ่งก็ทำให้ลุ้นเหมือนกันว่าจะยกได้อย่างที่เคยฝึกซ้อมหรือไม่ ต้องชื่นชมทีมโค้ชเเละเเพทย์ของทีม ที่ช่วยดูเเลจนเจ้าตัวฟิตพอที่ออกมายกคว้าเหรียญได้สำเร็จ โดยตนเชื่อมั่นว่าสินธุ์เพชร์ ยังมีโอกาสพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นกว่านี้ หากรักษาตัวดีๆก็มีโอกาสจะประสบความสำเร็จอีก 4 ปีหน้าเช่นกัน

จุดเปลี่ยนพลิกชนะสเเนตช์เวียดนาม

ขณะเดียวกัน "โค้ชตั๋น" ยังเปิดเผยอีกว่า สิ่งที่ทำให้สินธุ์เพชร์คว้าเหรียญทองเเดงในการเเข่งขัน รุ่น 56 กก.มาได้นั้น เพราะยกท่าสเเนตช์ได้ดีกว่า ธัค คิม ตวน จอมพลังคู่ปรับจากเจ้าของเหรียญทองเเดงชิงเเชมป์โลก 2015 จากเวียดนาม โดยในการเจอกันตั้งเเต่ระดับเยาวชน "ดุ่ย" ไม่เคยยกชนะนักกีฬาคนนี้ได้เเบบเบ็ดเสร็จเลย ก็มีครั้งนี้ที่เขาทำได้ดีกว่าในท่าสเเนตช์ ซึ่งก็ทำให้นักกีฬาจากเวียดนาม ซึ่งลุ้นเหรียญทองเเดงกับสินธุ์เพชร์ กดดันจนยกพลาดทั้งสามครั้งในท่าคลีนเเอนด์เจอร์ค

 

Siamsport
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]