โปรแกรมแข่งขัน
พฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคม 2559 16:34
View Share

3จอมเตะไทยเข้าฟิตเนสโค้ชเชเน้นสปีดเท้าให้เร็ว

3 จอมเตะ เทนนิส-นก-เทม โดนจับเข้าฟิตเนสรีดน้ำหนักหลังจากชั่งเกินพิกัดแต่ละคนกว่า 2 กก. โค้ชเช ยอง ซอก เน้นสปีดเท้าให้เร็ว สั่งห้ามถีบทำแต้ม เพราะเกาะไฟฟ้าใหม่ถีบทำคะแนนไม่ได้แล้ว ต้องปรับตัวให้ทันทั้งผลักเตะและเกาะไฟฟ้าที่ไทยมี โค้ชแดนโสมไปแอบสืบมาว่าโอลิมปิก

    ความเคลื่อนไหวของทัพเทควันโดทีมชาติไทย ชุดโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ประกอบด้วย "เทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ดีกรีแชมป์โลก ปี 58 และแชมป์เอเชียปีล่าสุด ในรุ่น 49 กก., "นก" พรรณนภา หาญสุจินต์ รุ่น 57 กก. และ "เทม" เทวินทร์ หาญปราบ รุ่น 58 กก. รองแชมป์คัดโอลิมปิก โซนเอเชีย ทั้งคู่ รวมทั้ง โค้ชเช ยอง ซอก ผู้ฝึกสอน และ ชัชวาล ขาวละออ ผู้ช่วยโค้ช ที่กำลังเก็บตัวฝึกซ้อมที่ประเทศอังกฤษ โดยล่าสุด เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ที่ผ่านมา 3 จอมเตะยังคงฝึกซ้อมเช้าที่บริเวณลี คลับ ภายในห้องฟิตเนสของโรงแรมมิลเลนเนียม มาเด็จสกี้ เมืองเร้ดดิ้ง โดยโค้ชเชจับเล่นเวตเทรนนิ่งหลายอุปกรณ์เพื่อเน้นกำลังทุกส่วน ใช้เวลา 1.30 ชม. ก่อนที่จะให้นักกีฬาชั่งน้ำหนักตัวเพื่อจำกัดน้ำหนักไม่ให้เกินพิกัดของแต่ละคนก่อนวันแข่งขัน ซึ่งเทนนิสน้ำหนักเกินอยู่ 2 กิโลกรัม น้องนกเกิน 2.3 กก. และเจ้าเทมเกินอยู่ 2.5 กก.


    จากนั้นทัพเทควันโดชุดรีโอเกมส์ได้เดินทางไปเมืองวินด์เซอร์เพื่อกินอาหารไทยที่ร้านไทย เทอร์เรช โดย ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ได้กำชับทางร้านให้จัดอาหารที่ไม่มีไขมัน ซึ่งมีไข่ต้ม ต้มยำไก่ ปลานึ่งมะนาว และผัดผัก และสั่งห้ามนักกีฬาดื่มน้ำอัดลมเหมือนอย่างที่ชอบเด็ดขาด โดยอาหารทุกมื้อจะเน้นผักและเนื้อไก่เป็นหลัก เพื่อควบคุมน้ำหนักให้แต่ละคนไม่เกิน 1 กก. ซึ่งในช่วงบ่าย 3 นักเทควันโดได้ไปทำการฝึกซ้อมที่สปอร์ต คลับ ของเมืองวินด์เซอร์ โดยโค้ชเชได้เน้นเทคนิคและสปีดการเตะให้เร็ว ที่สำคัญพยายามให้นักกีฬาใช้การผลักและเตะทำแต้มเพื่อให้ได้ตามกติกาใหม่ 


    โค้ชเช ยอง ซอก เปิดเผยว่า ตอนนี้เรายังคงต้องฝึกสปีดการเตะให้รวดเร็ว โดยเฉพาะเตะหัว เพราะเท่าที่สมาคมได้นำเอาเกาะไฟฟ้าใหม่เข้ามา ซึ่งจะใช้ในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ มันไม่สามารถขึ้นแต้มได้ง่ายเหมือนเกาะไฟฟ้ารุ่นก่อน จากเดิมถีบที่ได้แต้ม แต่เกาะตัวนี้ทำไม่ได้ง่าย โดยต้องบอกเลยว่าเกาะไฟฟ้าใหม่รุ่นนี้มีเพียงไม่กี่ชาติที่นำไปใช้ มันผลิตจากประเทศสเปน ตนไปอบรมโค้ชมาถึงได้รู้ว่าเขาจะนำมาใช้ในโอลิมปิกเกมส์ 2016 ยอมรับว่ากดดันบ้างนิดหน่อยเมื่อถึง โอลิมปิกเกมส์ทุกครั้ง แต่ต้องพยายามผ่อนคลายให้นักกีฬาไม่กดดันตามเรา 


    ด้าน "บิ๊กเอ" พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ช่วงนี้สมาคมเป็นห่วงเรื่องสุขภาพนักกีฬามาก ทั้งสภาพอากาศที่อาจมีฝนตกบ้างเป็นบางเวลา และเรื่องของน้ำหนักตัวนักกีฬา ซึ่งทั้ง 3 คนยังคงมีน้ำหนักเกินอยู่บ้างพอสมควร แต่ตนก็ได้กำชับเรื่องการกินอาหาร ไม่ใช่ได้กินอาหารไทยถูกปากหน่อยจะกินจนไม่ควบคุมน้ำหนักเลย จนต้องขอให้ทางร้านนำอาหารที่ไม่มีไขมัน หรือมีน้อยมาให้นักกีฬากิน เชื่อว่าก่อนไปบราซิลนักกีฬาทุกคนคงจะมีน้ำหนักไม่เกิน 1 กก. และเวลาที่เหลืออีกประมาณ 7 วันก่อนแข่งทุกคนคงจะลดได้พอดีพิกัด