โปรแกรมแข่งขัน
พฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคม 2559 16:34
View Share

ขนไก่ไทยยกพลบุกริโอ,เมย์อ้อนขอแรงเชียร์ล่าเหรียญ

7 ขนไก่ไทยยกทัพเหินฟ้าสู่นครรีโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล หวังสร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์ 2016 ด้านนายกขนไก่ "คุณหญิงปัทมา" ป่วยอดนำทีมด้วยตนเอง ฝากให้นักกีฬาทุกคนทำเต็มที่เพื่อเป้าหมายในการนำเหรียญรางวัลประวัติศาสตร์กลับมาฝากคนไทย

    เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันอาทิตย์ที่ 31 ก.ค. เวลา 01.35 น. ทีมนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทยพร้อมด้วยโค้ชและเจ้าหน้าที่ ได้ออกเดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไปยังนครรีโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล โดยสายการบินเอมิเรตส์ เที่ยวบิน อีเค 385 และต่อเครื่องที่นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เที่ยวบิน อีเค 247 ไปนครรีโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล เพื่อเข้าร่วมลงสนามแข่งขันในมหกรรมกีฬาของมวลมนุษย์ชาติอย่าง ''โอลิมปิกเกมส์ 2016'' ครั้งที่ 31 ซึ่งโปรแกมแข่งขันในชนิดกีฬาแบดมินตันจะเริ่มแข่งขันในวันที่ 11-20 ส.ค. 59 โดยทาง นางณหทัย ศรประชุม เลขาธิการสมาคมได้เป็นตัวแทนของ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ นำของขวัญไปมอบให้กับนักกีฬา


    สำหรับนักกีฬาแบดมินตันไทยคว้าตั๋วผ่านเข้าไปเล่น อลป.2016 ได้ถึง 4 ประเภท จำนวน 7 คน ประกอบไปด้วย หญิงเดี่ยว ''เมย์'' รัชนก อินทนนท์ มืออันดับ 4 ของโลก, ''พีช'' พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข มืออันดับ 16 ของโลก, ชายเดี่ยว ''แมน'' บุญศักดิ์ พลสนะ มืออันดับ 30 ของโลก, หญิงคู่ ''ปอป้อ'' ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่กับ ''เอิร์ท'' พุธิตา สุภจิรกุล คู่มืออันดับ 17 ของโลก, คู่ผสม ''อาท'' บดินทร์ อิสสระ คู่กับ ''เอ็ม'' สาวิตรี อมิตรพ่าย คู่มืออันดับ 15 ของโลก ซึ่งนับว่าเป็นการคว้าโควตามากสุดในประวัติศาสตร์วงการแบดมินตันทีมชาติไทย พร้อมด้วย สมพล คูเกษมกิจ ผู้ช่วยผู้จัดการทีม, กมลา ทองกร ผู้ช่วยผู้จัดการทีม, ''โค้ชเป้'' ภัททพล เงินศรีสุข, ''โค้ชโอม'' เทศนา พันธ์วิศวาส, ''โค้ชอาร์ต'' กฤติน กฤตตานุกูลรย์


                                ''ปัทมา''เน้นลูกทีมสู้เต็มที่ให้ระวังเรื่องโด๊ป


    ด้าน คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งโหมงานหนักในช่วงที่ช่วยให้ ''น้องเมย์'' รัชนก อินทนนท์ นักตบขนไก่หญิงเดี่ยวมือ 4 ของโลก ที่เป็นความหวังในการคว้าเหรียญรางวัลของทัพนักกีฬาไทยในศึกโอลิมปิกเกมส์ พ้นทุกข้อกล่าวหาของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) เกี่ยวกับการใช้สารต้องห้าม ทำให้มีอาการป่วย ไข้ขึ้นสูง และแพทย์แนะนำว่าให้พักรักษาจนหายดีเสียก่อน


    คุณหญิงปัทมาได้กล่าวว่า ''ยอมรับว่าเสียดายที่เกิดมีอาการป่วยจนไม่สามารถร่วมเดินทางไปได้ เนื่องจากแพทย์ที่ทำการรักษาแนะนำให้หยุดพักให้หายสนิทเสียก่อน แต่เมื่ออาการดีขึ้นก็จะรีบเดินทางตามไปร่วมสมทบกับทีมทันที ที่ผ่านมาได้ติดตามการฝึกซ้อมของนักกีฬาทุกคนตลอดถึงแม้จะแยกกันซ้อมต่างสถานที่ แต่ก็ติดตามผลจนเป็นที่น่าพอใจมาก ที่สำคัญครั้งนี้เรายังได้สโมสรสมาชิกต่างๆ มาช่วยดูแลนักกีฬาอย่างใกล้ชิด จึงเหลือเพียงปรับสภาพร่างกายให้คุ้นชินกับที่บราซิล ซึ่งมีเวลาประมาณ 10 วัน ก็มั่นใจว่านักกีฬาทั้ง 7 คน จะมีความพร้อมเต็มร้อยที่จะลงแข่งขัน''

     ''ส่วนสายแข่งขันที่ออกมา แน่นอนว่าโอลิมปิกย่อมมีนักกีฬาฝีมือเยี่ยมอยู่แล้ว จากระบบการคัดเลือกของสหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับเบิลยูเอฟ) ซึ่งคู่แข่งก็เป็นมือระดับซูเปอร์ซีรีส์ที่เจอกันเป็นประจำ ทำให้รู้ฝีมือ และทีมโค้ชก็มีแผนการเล่นไว้แล้ว ส่วนเรื่องอัดฉีดยังไม่ขอพูดถึง ขอให้ทุกคนทำเต็มที่ก่อน เพราะไม่อยากให้กดดัน หรือคาดหวังจนเกิดความเครียด''


    ''นักแบดมินตันทีมชาติไทยทุกคนจะทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถแน่นอน เพื่อเป้าหมายในการนำเหรียญรางวัลประวัติศาสตร์กลับมาฝากคนไทยให้มีความสุข อย่างไรก็ดี ก็ไม่อยากกดดันทุกคนว่าจะต้องได้เหรียญ เพราะจะไม่เป็นผลดีกับนักกีฬา และขอให้ทุกคนลงไปแข่งขันใช้ฝีมือให้เต็มที่ ส่วนสำคัญคือต้องยึดคำที่เจ้าคุณธงชัยบอกว่า ''ไม่ต้องกลัว ไม่ต้องหวั่นไหว ต้องมีสติ สมาธิ ปัญญา และศีลเป็นที่ตั้ง พร้อมขอให้เชื่อมั่นในตัวเองว่าจะเอาชนะได้ก็พอ'' ส่วนรางวัลอื่นๆ จะตามมาเอง''


    ''ส่วนเรื่องของสภาพอากาศที่บราซิลช่วงนี้มีทั้งร้อนอุณหภูมิสูงสุด 29 องศาเซลเซียส และต่ำสุดลงไปถึง 17 องศาเซลเซียส พร้อมมีฝนเป็นบางช่วง ดังนั้นทุกๆ คนในทีมจะต้องป้องกัน และรักษาสุขภาพให้ดี รวมถึงการทายากันยุงซึ่งเป็นพาหะของไวรัสซิก้าด้วย ที่สำคัญหากมีอาการบาดเจ็บก็ควรปรึกษาแพทย์ว่าใช้ยาใดได้บ้าง และต้องเตรียมใบประวัติการรักษาก่อนหน้านี้เอาไว้ให้พร้อม แสดงกับเจ้าหน้าที่ถ้าถูกเรียกตรวจ เนื่องจากเชื่อว่าองค์การต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (วาด้า) เข้มงวดกับโอลิมปิกครั้งนี้มากกว่าครั้งที่ผ่านๆ มาอย่างแน่นอน''  


                    ''สมพล''ชี้ถึงยากแต่มีโอกาสคว้าเหรียญ

    สมพล คูเกษมกิจ ผู้ช่วยผู้จัดการทีมแบดมินตันทีมชาติไทยชุดสู้ศึก อลป. กล่าวว่า ''นักกีฬาของเราทั้ง 7 คน ต่างฟิตซ้อมอย่างเต็มที่มีความพร้อมที่จะลงสนามแข่งขันแบบ 100% และจากสายการแข่งขันที่ออกมานั้น ในประเภทคู่ทั้งคู่ผสมและหญิงคู่แม้ว่าจะต้องอยู่ร่วมกลุ่มกับนักกีฬาที่มีอันดับโลกที่เหนือกว่า แต่ตนเชื่อว่านักกีฬาของเราสามารถที่จะสู้ได้อย่างสนุกอย่างแน่นอน และมีโอกาสที่จะผ่านเข้ารอบน็อกเอาต์ได้เช่นกัน ส่วนในประเภทเดี่ยวนั้น ชายเดี่ยว บุญศักดิ์อยู่ในกลุ่มที่หนักมากๆ มีทั้ง วิคเตอร์ เอ็กซ์เซลสัน จากเดนมาร์ก กับ ลี ดอง คุน จากเกาหลีใต้ โอกาสที่จะเป็นแชมป์กลุ่มจึงยากมาก สำหรับหญิงเดี่ยวซึ่งถือเป็นความหวังของทีมแบดฯ ไทยทั้ง รัชนก และ พรทิพย์ ในรอบแบ่งกลุ่มถือว่าเป็นงานที่ไม่ได้หนักมากแต่ก็ต้องไม่ประมาท จากนั้นในรอบน็อกเอาต์ 16 คน ก็ต้องโคจรมาพบกับนักกีฬามืออันดับต้นๆ ของโลกแทบทั้งสิ้น โอกาสที่จะแพ้ชนะเป็นไปได้ทั้งหมด ตนคิดว่าถึงแม้จะเป็นงานที่ยากแต่ก็มีโอกาสไม่น้อยที่ในประเภทหญิงเดี่ยวของเราจะสร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญรางวัลโอลิมปิกเกมส์ 2016 ครั้งนี้ อีกทั้งตนอยากให้ทุกๆ คนดูแลรักษาสุขภาพตอนที่อยู่รีโอ เพราะสภาพอากาศน่าจะแตกต่างจากบ้านเรา รวมถึงระมัดระวังในการใช้ยารักษาอีกด้วย''


                     ''เมย์''อ้อนขอแรงเชียร์ล่าเหรียญ


    ด้าน รัชนก กล่าวถึงความพร้อมว่า ''ตอนนี้ฟิตร้อยเปอร์เซ็นต์ และช่วงฝึกซ้อมที่บราซิลเพื่อปรับตัวอีกคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา ส่วนสายแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่มเจอคู่แข่งไม่หนักมากแต่ก็จะไม่ประมาท ยิป ปุยยิน มืออันดับ 34 ของโลกจากฮ่องกง ถ้าเข้ารอบน็อกเอาต์คิดว่าทุกๆ แมตช์ค่อนข้างสูสี เพราะทุกคนเตรียมตัวเต็มที่เช่นกัน จะต้องไม่ประมาทวางแผนการเล่นให้ดีทำให้เต็มที่ไปทีละรอบ ถึงแม้จะเป็นงานที่หนักมากๆ แต่ก็มั่นใจว่าถ้าเล่นตามฟอร์มก็มีโอกาสที่จะผ่านเข้ารอบต่อๆไปได้ เบื้องต้นขอตั้งเป้าหมายผ่ายเข้ารอบ 4 คนสุดท้ายให้ได้ คิดว่ามีโอกาสคว้าเหรียญใดเหรียญหนึ่งกลับมา ด้านกำลังใจตอนนี้ดีมาก เชื่อว่าทุกคนจะคอยอยู่เคียงข้างเมย์เสมอไม่ว่าผลงานจะออกมาเป็นอย่างไร และอยากฝากให้ชาวไทยช่วยให้กำลังใจนักกีฬาทีมชาติไทยในครั้งนี้ เพราะทุกคนฝึกซ้อมอย่างหนัก เพื่อสร้างผลงานให้คนไทยมีรอยยิ้มกันทุกคน''


                    ''บุญศักดิ์''ฟิตพร้อมสู้เต็มร้อย


    ทาง ''แมน'' บุญศักดิ์ พลสนะ มืออันดับ 32 ของโลก ที่จะลงเล่น อลป.เป็นสมัยที่ 5 กล่าวว่า ''สภาพร่างกายตอนนี้ถือว่ามีความพร้อมมากกว่าที่ผ่านๆ มา เพราะไม่มีอาการบาดเจ็บใดๆ มารบกวน พร้อมที่ลุยโอลิมปิกเป็นสมัยที่ 5 เต็มที่ เแม้ว่าสายแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้จะอยู่ในกลุ่ม แอล ร่วมกับ วิคเตอร์ เอ็กซ์เซลสัน มืออันดับ 4 ของโลกจากเดนมาร์ก กับ ลี ดอง คุน มืออันดับ 16 ของโลกจากเกาหลีใต้ ที่ถือว่าในกลุ่มนี้หนักมาก แต่ตนก็หวังว่าจะทำผลงานได้ดีและพยายามสู้อย่างเต็มที่ ลึกๆ ก็อยากจะผ่านเข้ารอบน็อกเอาต์ให้ได้กับ อลป.ครั้งสุดท้าย''


                      ''ป้อ-เอิร์ท''ชี้ลุ้นทุกแมตช์แม้สถิติเป็นรอง


    ทางด้านหญิงคู่ หญิงคู่ ''ปอป้อ'' ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่กับ ''เอิร์ท'' พุธิตา สุภจิรกุล  คู่มืออันดับ 17 ของโลก ได้พูดถึงความพร้อม ''ตอนนี้เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ เหลือแค่เทคนิคการเล่นกับคู่แข่ง และสายการแข่งขันที่จับฉลากออกมานั้นถูกจับให้อยู่ในกลุ่ม เอ ร่วมกับ มิซากิ มัตซูโตโม กับ อยากะ ทาคาฮาชิ คู่มืออันดับ 1 ของโลกจากญี่ปุ่น ที่เป็นคู่มือวางของกลุ่มนี้, จวาลา กุตต้า กับ อาชวีนี่ พอนนัพพา คู่มืออันดับ 21 ของโลกจากอินเดีย, เออเฟียร์ มูสเกนท์ กับ เซเลน่า เพี๊ยค คู่มืออันดับ 11 ของโลกจากเนเธอร์แลนด์ ก็ถือว่าเป็นสายที่หนักคู่คี่สูสีกันทั้งหมด แต่ละคู่มีโอกาสที่จะแพ้ชนะกันได้ทั้งหมด ถึงแม้ว่าหากดูจากสถิติแล้วคู่ของเราจะเป็นรองทุกคู่ในกลุ่ม แต่ที่ผ่านมาก็สู้กันได้อย่างสูสีกันทุกๆ แมตช์ แน่นอนว่ากับ อลป.สมัยแรกของคู่เราก็จะพยายามทำผลงานผ่านเข้าไปในรอบน็อกเอาต์ให้ได้''


                     คู่ผสมวัดคมมาเลฯชิงตั๋วรอบ8


    ทางด้านคู่ผสม ''อาท'' บดินทร์ อิสสระ คู่กับ ''เอ็ม'' สาวิตรี อมิตรพ่าย คู่มืออันดับ 14 ของโลก ได้กล่าวว่า ''ความพร้อมนั้นเต็มที่หลังจากที่ได้ฝึกซ้อมมาอย่างหนักและไม่มีอาการบาดเจ็บใดๆ มารบกวน ในศึกรีโอเกมส์ครั้งนี้ สายในรอบแบ่งกลุ่มก็จะมีหนักๆ ในกลุ่มอยู่ 2 คู่  ชาง เป็งสุน กับ โก๊ะ หลิวหยิง คู่มืออันดับ 10 ของโลกจากมาเลเซีย รองแชมป์ไทยแลนด์มาสเตอร์ และ อาหมัด ตันโตวี กับ ลิลิลยาน่าย์ นัตเซอร์ คู่มืออันดับ 3 ของโลกจากอินโดนีเซีย ที่เป็นคู่มือวางของกลุ่มนี้ แน่นอนว่าจะพยายามสู้อย่างสุดความสามารถ เป้าหมายก็อยากที่จะผ่านเข้ารอบน็อกเอาต์ให้ได้เป็นอันดับแรก จากนั้นในรอบน็อคเอาต์แน่นอนว่าต้องพบกับมือท็อปๆ ของโลกอย่างแน่นอน''     


                    ''พีช" ขอลุยเต็มที่ทุกๆ รอบ


     ''พีช'' พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข หญิงเดี่ยวมืออันดับ 16 ของโลก ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ''สภาพร่างกายตอนนี้เกือบเต็มร้อยแล้ว พยายามคุยและเตรียมแผนการเล่นกับโค้ชระหว่างการฝึกซ้อม เพื่อให้ทำผลงานในโอลิมปิกครั้งแรกของตนให้ดีที่สุด สำหรับการไปเก็บตัวที่กิเลน วัลเลย์ ที่จ.นครราชสีมา รวมถึงฝึกซ้อมที่สมาคมกีฬาแบดฯ ที่ผ่านมานั้น สามารถฝึกซ้อมได้อย่างเต็มที่ไม่มีปัญหาอาการบาดเจ็บใดๆ เข้ามารบกวน ใน อลป.จะดูเป็นรอบๆ ไปว่าเจอใครต้องเล่นแบบไหน ทำผลงานให้ดีที่สุดไปทีละรอบ อยากให้แฟนๆ แบดมินตันช่วยเชียร์และให้กำลังใจกันอย่างเต็มที่''