โปรแกรมแข่งขัน
เสาร์ที่ 3 กันยายน 2559 09:39
View Share

นักวิ่งสาวกีวีรับรางวัลแฟร์เพลย์หลังช่วยเพื่อน

ไอโอซี มอบรางวัลบุคคลที่มีน้ำใจนักกีฬาให้กับ นิคกี้ แฮมบลิน นักวิ่ง 5,000 เมตรสาวนิวซีแลนด์ หลังแสดงสปิริตช่วยเหลือสาวอเมริกัน โดยไม่สนใจกับการแข่งขันที่อยู่ข้างหน้า จนส่งผลให้ทั้งคู่สามารถวิ่งจนจบ ก่อนได้รับเสียงชื่นชมจากคนทั้งโลก

               นิคกี้ แฮมบลิน นักกรีฑาสาวทีมชาตินิวซีแลนด์ ได้รับรางวัล "อินเตอร์เนชันแนล แฟร์เพลย์ อวอร์ดส์" ที่มอบให้กับบุคคลที่มีน้ำใจนักกีฬา หลังช่วย แอบบี้ ดากอสติโน่ จากสหรัฐฯ จนเข้าเส้นชัย ในระหว่างลงแข่งขันวิ่ง 5,000 เมตรหญิง รอบคัดเลือก ในกีฬา โอลิมปิก 2016 ที่นคร ริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล เมื่อวันอังคารที่ 16 สิงหาคม ที่ผ่านมา 

                ในระหว่างแข่งรอบคัดเลือกขณะที่การแข่งขันเหลืออีกราว 2,000 เมตรนั้น ทั้งคู่ได้วิ่งไปสะดุดกันทำให้ล้มลงทั้งคู่ ก่อนที่สาวอเมริกัน จะลุกขึ้นมาช่วย แฮมบลิน ให้ลุกขึ้นวิ่งต่อ จากนั้น ดากอสติโน่ ก็มีอาการบาดเจ็บที่หัวเข่า และสาวกีวีก็หยุดเข้ามาช่วยคืน 

              จากนั้น ดากอสติโน่ ได้บอกให้ แฮมบลิน กลับไปวิ่งต่อ โดยไม่ต้องสนใจเธอ แต่สาวกีวีแสดงสปิริตที่ยอดเยี่ยมด้วยการไม่สนใจมุ่งหน้าแต่การแข่งขัน เมื่อยังคงคอยช่วยสาวอเมริกันต่อไป รวมทั้งพูดให้กำลังใจ จนทั้งคู่วิ่งต่อจนเข้าเส้นชัยจนได้ใน 2 อันดับสุดท้าย

               การแสดงออกถึงความมีน้ำใจนักกีฬาของทั้งคู่ ทำให้ได้รับเสียงชื่นชมจากคนทั้งโลก และล่าสุดคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ก็ได้มอบรางวัล "อินเตอร์เนชันแนล แฟร์เพลย์ อวอร์ดส์" ให้ แฮมบลิน โดยรางวัลนี้เพิ่งเคยมีคนได้รับแค่ 17 รายเท่านั้นตลอดประวัติศาสตร์ของการแข่งขันกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ

 

Getty Images
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]