โปรแกรมแข่งขัน
พฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม 2559 14:53
View Share

น้องเทนนิสเตรียมวิ่งแก้บน99รอบหากคว้าทอง

"น้องเทนนิส" พาณิภัค วงศ์วัฒนกิจ เผยหากคว้าทองจะขอวิ่ง 99 รอบ ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (จปร.)

 

ความเคลื่อนไหวทัพนักเทควันโดทีมชาติไทย ชุดสู้ศึกกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ประกอบด้วย รุ่นน้ำหนัก 49 กก. หญิง "น้องเทนนิส" พาณิภัค วงศ์วัฒนกิจ ดีกรีแชมป์โลกปี 58, รุ่นน้ำหนัก 57 กก. หญิง "น้องนก" พรรณนภา หาญสุจินต์ อดีตเหรียญทองซีเกมส์ และรุ่นน้ำหนัก 58 กก. ชาย "เจ้าเทม" เทวินทร์ หาญปราบ เหรียญทองยูเออี โอเพ่น รวมไปถึง ดร.สมคิด ปิ่นทอง เลขาธิการสมาคม ในฐานะผู้จัดการทีมชาติ กับ "โค้ชจอมเฮี้ยบ" เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชาวเกาหลีใต้ หลังได้เดินทางออกจากเมืองเร้ดดิ้ง ประเทศอังกฤษ มาถึงสังเวียนการชิงชัยที่รีโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยทั้งหมดจะมีเวลาปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมประมาณ 1 สัปดาห์ ก่อนที่นักเทควันโดไทยจะลงแข่งขันช่วงวันที่ 17-18 ส.ค. นี้ 

 

ด้าน "น้องเทนนิส" พาณิภัค ที่จะลงประเดิมสังสนามเป็นคนแรกในวันที่ 17 ส.ค.นี้ เปิดเผยว่า ตอนนี้สภาพร่างกายสมบูรณ์พร้อมเต็มที่ หลังได้ฟิตซ้อมหนักตามโปรแกรมที่ทางโค้ชเชได้กำหนดไว้ให้ ส่วนใหญ่จะเน้นการเตะที่ศีรษะมากเป็นพิเศษ เพราะถือว่ามีคะแนนมากกว่าการเตะเข้าลำตัว รวมไปถึงเกมรับและการป้องกันตัวที่ดี ทำอย่างไรให้คู่แข่งได้คะแนนจากเรายาก ส่วนเรื่องกฎกติกาใหม่ที่สามารถผลักคู่แข่งแล้วเตะได้คะแนนนั้น เวลานี้ได้ศึกษารายละเอียดต่างๆ ไว้เป็นอย่างดีแล้ว คาดว่า ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะนักกีฬาในรุ่นน้ำหนัก 49 กก.ส่วนใหญ่ก็พอจะรู้ฝีเท้ากันดีอยู่ว่า แต่ละคนมีสไตล์การเล่นและการเตะแบบไหนบ้าง แต่ทุกครั้งที่ลงสนามไม่เคยประมาท จะต้องพยายามเตะให้ขาดและชัดเจนมากที่สุด ยิ่งหนนี้เป็นโอลิมปิกเกมส์ครั้งแรกในชีวิตตัวเองจะต้องพยายามทำหน้าที่ให้เต็มที่และดีที่สุด

 

อย่างไรก็ตามก่อนเดินทางมารีโอเกมส์ครั้งนี้ ตัวเองได้บนเอาไว้ว่า หากคว้าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์กลับมาได้จะขอวิ่ง 99 รอบ ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (จปร.) ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาทางทหาร ในระดับอุดมศึกษาสังกัดกองทัพบก อ.เมือง จ.นครนายก เนื่องจากพี่ชายศึกษาอยู่ที่นั่น และให้ความเคารพสถาบันดังกล่าวเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ก็ยังมีไหว้ไก่ตัวใหญ่พระเจ้าตากสินมหาราช ที่วงเวียนใหญ่อีกด้วย ทั้งนี้ทุกอย่างจะเป็นจริงได้หรือไม่นั้นคงขึ้นอยู่กับสภาพความพร้อมในวันนั้นของตัวเอง รวมไปถึงคู่ต่อสู้ว่าใครมีข้อผิดพลาดน้อยที่สุด ส่วนในเรื่องของกำลังใจทั้งจากครอบครัวและคนรอบข้าง

 

อดีตแชมป์โลกปี 58 ยังกล่าวอีกว่า เวลานี้ทาง "โค้ชเช" ได้ผ่อนโปรแกรมการฝึกซ้อมลงมาแล้ว เพราะตอนเก็บตัวที่อังกฤษค่อนข้างหนักมากทั้งเทคนิคและพละกำลังให้คงที่ แต่ตอนนี้แค่วอร์มเบาๆ ภายในหมู่บ้านพักนักกีฬาที่มี "โค้ชแม็ก" ชัชวาล ขาวละออ สตาฟฟ์โค้ชทีมชาติคอยช่วยเติมเต็มให้ เพื่อต้องการให้พวกเราทั้ง 3 คนถึงจุดพีกมากที่สุดในวันแข่งขันจริง ขณะเดียวกันก็ต้องระวังในเรื่องการใช้ยาเพราะตัวเองเป็นโรคภูมิแพ้เวลาเจออากาศเปลี่ยนแปลง แต่ก็ได้ปรึกษากับทางทีมแพทย์มาตลอด รวมไปถึงการรับประทานอาหารก็ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษกลัวท้องเสีย ซึ่งมันจะส่งผลต่อการลงแข่งขันได้