โปรแกรมแข่งขัน
เสาร์ที่ 17 กันยายน 2559 20:43
View Share

จากสนามกอล์ฟไป...มาราคาน่า!!

สี่วันในภารกิจติดตามกอล์ฟหญิงโอลิมปิก อาจจบเร็วเกินคาดเพราะ โปรกอล์ฟสาวๆ ของเรามีผลงานไม่เป็นไปตามเป้า


    ''โปรเม'' เอรียา จุฑานุกาล เจ็บเข่าซ้าย เลยต้องยอมถอนตัวจากการแข่งขัน ตามข่าวที่ออกไปเมื่อวานนี้ และผมเองอยู่ที่สนามรู้สึกเห็นใจน้องมากๆ  ด้วยเพราะ ถ้าฝืนเล่นอีก 4 หลุมสุดท้าย และบวกอีก 18 รับประกันว่าหนักแน่


    การถอนตัวไม่ใช่เป็นการเสียศักดิ์ศรีอะไร...และคงไม่เกี่ยวกับสกอร์ที่โอเวอร์พาร์ เยอะแยะขนาดนั้น


    บางเรื่องต้องปล่อยผ่าน...แม้โอลิมปิก 4 ปีมีครั้งการได้ทองไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ขึ้นกับปัจจัยหลายอย่างที่มาผนวกกับฝีมือ ดังนั้นความคาดหวังสำหรับคนบางคนอาจสูงเกิน แต่สำหรับคนอีกมากมายย่อมเข้าใจว่า....มันไม่ง่ายที่ได้ทองโอลิมปิก


    โปรเม บินไปแคนาดา วันเสาร์เพื่อดูว่าจะเล่นในทัวร์นาเมนต์ต่อไปได้หรือไม่ หรือต้องพักก่อน ขณะที่ ''โปรแหวน'' พรอนงค์ เพชรล้ำ แข่งเพื่อสู้กับตัวเอง หลังจากต่อสู้กับการพัตต์ มาตลอดสามวัน ก็ได้อันเดอร์พาร์แล้ว


    กอล์ฟนี่...เป็นอะไรที่ดูเหมือนง่าย ตีให้เข้าแฟร์เวย์ จากนั้น ออนกรีน ให้ได้ใกล้ธงที่สุด แล้วสุดท้ายคือการพัตต์ หรือลูกสั้น ที่กอล์ฟกูรู เรียกหากันเพื่อทำเบอร์ดี้, อีเกิล, เซฟพาร์ อะไรก็แล้วแต่


    ตีให้ลงหลุมด้วยจำนวนครั้งที่อย่างน้อยเท่ากับจำนวนพาร์ หรือต่ำกว่าพาร์ แต่ละหลุมที่กำหนด มันง่ายซะที่ไหน คนเคยทำได้ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำได้ทุกครั้ง มันก็มีอุปสรรคอะไรตั้งมากมาย


    ความมั่นใจในตัวเองก็มีส่วน อย่างโปรแหวน เองก็บ่นๆ ไปยิ้มไปว่า ''หนู ทีชอต ออกมาดี ชอต แอพโพรช ก็ดี แต่ทำไมพัตต์ไม่ลงหลุม คนอื่นเขาตีอันเดอร์กันทั้งนั้น หนูทำไม่ได้อะ'' เป็นโปรกอล์ฟ อารมณ์ดีพอๆ กับหน้าตา 555


    วันสุดท้ายของโปรแหวนออกรอบประมาณ 08.30 น. ผมติดตามให้จบการแข่งขันจริงๆ


    กลายเป็นมาทำข่าวโอลิมปิกสัปดาห์สุดท้าย แต่ไม่ได้เฮกับเหรียญรางวัล แต่ถ้าคิดแบบนั้นก็หยาบไปนะครับ ทำข่าว ทำงานก็คือทำงานส่วนนักกีฬาจะได้เหรียญไม่ได้เหรียญสุดท้ายเราก็ต้องทำงานอยู่ดี


    แค่ได้โบนัสเป็นความสุขที่นักกีฬาไทยทำผลงานได้ดี แต่ถ้าไม่เกิดขึ้นก็ต้องทำหน้าที่ต่อไป


    ผมวางแผนหลังจากโปรแหวน พรอนงค์ ตีจบวันที่สี่ สัมภาษณ์อะไรเรียบร้อยแล้ว ก็จะเดินทางไปสนามมาราคาน่าเพื่อดูฟุตบอลโอลิมปิกคู่ชิงเหรียญทองระหว่าง บราซิล กับ เยอรมัน ซึ่งแข่งขันกัน 17.30 น. ตามเวลาบราซิล จบก็ประมาณ 2 ทุ่มหรือช้ากว่านั้นหากมีการต่อเวลาขึ้นมา


    นอกเหนือกจากกาแฟ, เปเล่, พระเยซู, ป่าอะเมซอน, หาดโกปา คาบานา แล้ว ผมว่า มาราคาน่า เป็นอีกหนึ่งสถานที่ๆ ไม่ควรพลาดเมื่อมาบราซิล โดยเฉพาะแฟนกีฬา


    นี่คือเมกะแห่งสนามฟุตบอลที่เราคงต้องยอมรับว่าสุดยอด เคยถึงขั้นจุผู้ชมถึง 200,000 เมื่อ 70-80 ปีก่อน ซึ่งคงหาในปัจจุบันไม่ได้แล้วล่ะครับ ที่แฟนบอลจะทะลักเข้าสนามด้วยความจุขนาดนั้น


    มาราคาน่า คือสังเวียนแข้งที่แฟนบอลไม่พลาด...ผมเองก็มาอยู่ซะใกล้แล้ว ลังเลใจเรื่องพิธีปิดการแข่งขันที่จัดโปรแกรมซะดึกเลย เรื่องการเดินทางกลับจะเป็นปัญหาอย่างไม่ต้องสงสัย ดังนั้นฟุตบอลคู่ชิงชนะเลิศ จะเป็นเป้าหมายหลักในการไปยืนอยู่ตรงนั้นให้ได้


    สำหรับฟุตบอลคู่ชิงชนะเลิศก็อย่างที่ทราบกันดีว่า บราซิลไม่เคยได้เหรียญทองโอลิมปิก ดีสุดคือเหรียญเงิน พวกเขาหมายมั่นปั้นมือว่าเอาละ หลังเสียฟอร์มในฟุตบอลโลก ครั้งนี้พวกเขาต้องแก้ตัวให้ได้ แถมคู่ชิงยังเป็นเยอรมัน อีกต่างหาก


    บอลหญิง เยอรมัน ก็ได้ทองไปแล้ว...บอลชายจะได้อีกนะหรือ เนย์มาร์ กับทีมงานไม่ยอมแน่นอน


     แถมมีบัญชีชำระกันจากฟุตบอลโลก 2014 อีกต่างหาก


    ทางฝั่ง เยอรมัน นั้นเคยได้เหรียญทองโอลิมปิกเมื่อปี 1976 สมัยเป็นเยอรมันตะวันตก และจัดที่มอนทรีออล ประเทศแคนาดา ครั้งเดียวที่เยอรมันได้ นอกนั้นก็เงินและทองแดง ครั้งล่าสุดที่หยิบเหรียญเป็นทองแดงโอลิมปิกที่โซล 1988 ยุค เจอร์เก้น คลิ้นส์มันน์ เป็นกองหน้า


    บราซิลเองไม่เคยได้...ครั้งนี้พวกเขาคาดหวังเอาไว้เยอะกับทีมชุดนี้ที่มี เนย์มาร์ เป็นตัวทำสกอร์ และกัปตันทีม เนย์มาร์ ร่วมทีมโอลิมปิกครั้งแรกปี 2012 ที่ลอนดอน ตอนนั้น 20 ปี พวกเขาแพ้เม็กซิโก ทำได้แค่เกือบ


    แฟน บราซิล หวังว่า ทองโอลิมปิกจะเป็นการจุดประกายให้บอลบราซิลกลับมาคึกคักอีกครั้ง พวกเขาดูซบเซาไปนาน แม้ว่าประเทศชาตินี้จะผลิตนักเตะไปค้าแข้งแทบจะทุกลีกอาชีพในโลกนี้ที่มีบอลแข่ง


    กระทั่งไทยลีกเยอะแยะไปหมด....


    พวกเขาเป็นแชมป์โลก 5 สมัย และหยุดอยู่ตรงนี้นับจากปี 2002 เป็นต้นมา และนักฟุตบอลบราซิล เมื่อหมดยุค 3R ก็แทบหานักเตะระดับโลกแบบ ริวัลโด้, โรนัลดินโญ่ และโรนัลโด้ ไม่ได้อีกเลย


    ทอง..โอลิมปิกอาจเป็นจุดเริ่มต้นในการกลับคืนสู่การสร้างสตาร์ดังระดับโลกอีกครั้ง


    บราซิลชุดนี้นอกจาก เนย์มาร์ แล้วยังมีปราการหลังจาก เปแอสเช คือมาร์กินญอส นอกนั้นเป็นนักเตะถิ่นในลีกบราซิล มีค้าแข้งนอกประเทศก็ไชนิส ซูเปอร์ลีกคือ เรนาโต้ ออกุสโต้ ผมเห็นบ่อยๆ ตอนพากย์ เอเอฟซี ชปล.


    นอกนั้นก็ ซานโตส, เซาเปาโล, อัต.มิเนโร่ ปะปนกันไป นี่คือชุดที่สร้างใหม่ โดยมี เนย์มาร์ เป็นกัปตันทีมเหมือนจะบอกว่า เนย์มาร์ คือผู้นำความหวังกลับคืนสู่ฟุตบอลบราซิล เพราะตอนนี้มีเขาคนเดียวที่เป็นซุป''ตาร์ของทีมชาติ


    ส่วน เยอรมัน นั้นทีมชุดนี้คุมทีมโดย ฮอร์สท์ ฮรูเบช ที่ปักหลักทำงานกับทีมชุด ยู-21 มานาน และช่วยส่งนักเตะขึ้นชุดใหญ่จนเป็นแชมป์โลกแบบค่อนทีม เขานำทีม 23 ปีมาใช้ และต้องบอกว่าพร้อมด้วยทีมเวิร์กเหมือนเดิม


    งานหนักเป็นของบราซิล ซึ่งได้เปรียบเรื่องเดียวคือเสียงเชียร์


    ฮรูเบช เลือกนักเตะอายุเกินมาสองคนเป็นพี่น้อง เบนเดอร์ส...ลาร์ส กับสเวน ขณะที่ตัวดังๆ ก็มี มัทธีอัส กินเทอร์ จาก ดอร์ทมุนด์, ยูเลี่ยน บรันด์ ของเลเวอร์คูเซ่น และ  แซร์จ นาบรี้ ของอาร์เซน่อลนั่นเอง


    สนุกแน่นอนครับ...ผมเองตั้งใจอยู่แล้วว่าจะต้องไปมาราคาน่า และได้โอกาสนั้นอยู่ใกล้แค่เอื้อม


    ที่สำคัญ...มาบราซิล ในฐานะแฟนกีฬาถ้าไม่มา มาราคาน่า ถือว่ามาไม่ถึง เมกะ แห่งสนามฟุตบอลที่เคยมีความจุถึง 200,000 คน แบบนี้ ไม่ควรพลาด ยิ่งชิงทองโอลิมปิก คุณอาจเป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์


    ทองแรกของทั้ง บราซิล และ เยอรมัน (เคยได้ในนามตะวันออกปี 1976) ดังนั้นไม่น่าพลาด


    หลังจากจบงานกอล์ฟผมนั่งรถบัสมาลงที่ศูนย์ถ่ายทอดสดเพื่อจะต่อไปยัง มาราคาน่า อีกหนึ่งชั่วโมง ใช้เวลาเดินทางจากฟากตะวันตกไปอีกฝั่งหนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อจะไปที่สนามมาราคาน่า


    ผมถึงสนามก่อนฟุตบอลแข่ง 3 ชั่วโมง นัดทีมข่าวกีฬาช่อง 7 สีไว้หน้าสนาม เพื่อเก็บภาพบรรยากาศเอามาออกที่ช่อง 7 จากนั้นจึงเดินเข้าสนามโดยใช้บัตรที่เราได้รับในประเภท 4 และ 5 ซึ่งเข้าไปนั่งบนบ็อกซ์นักข่าวได้โดยไม่ต้องแลกบัตรอะไรอีก 
เพราะที่นั่งในบ็อกซ์ นั้นกว้างใหญ่รองรับได้ 400-500 คน


    เราไม่เกี่ยวข้องกับสองชาตินี้ แต่ก็ต้องไป ขณะที่นักข่าวส่วนใหญ่เป็นบราซิล ซึ่งครึ่งหนึ่ง นอกนั้นฟากยุโรป และอเมริกาใต้


    สนามมาราคาน่า นั้นจัดว่าใหญ่ ตระการตา โอ่อ่า และมีมนต์ขลัง เหมือนอยู่ในหุบเขาที่รายล้อม เราได้เห็นบ้านอิฐบล็อกที่หลายคนบอกนั่นคือชุมชนแออัดของรีโอ เด จาเนโร มองจากระยะไกลสีสันสดใสไม่ใช่น้อย


    ส่วนข้างนอกสนามแฟนบอลบราซิลสวมเสื้อสีเหลือง ทยอยกันมารอเข้าสนาม ตามเวลาสองชั่วโมงก่อนแข่ง


    ผมเองเข้าไปนั่งก่อนเพื่อจับจองพื้นที่ไว้ หากมาช้าจะอด นั่นเพราะนักข่าวมากันเยอะเพื่อดูบอลนัดชิงชนะเลิศ แย่งทองโอลิมปิกระหว่าง บราซิล กับ เยอรมัน


    พรุ่งนี้ผมจะมาเขียนถึงคู่นี้อย่างละเอียดครับ

Jackie