โปรแกรมแข่งขัน
เสาร์ที่ 17 กันยายน 2559 20:43
View Share

ช่วงท้ายที่ ริโอ

จะดีหรือแย่...อย่างที่คาดหวังกันไว้แต่โอลิมปิก 2016 ครั้งนี้จัดออกมาใช้ได้ ไม่ถึงกับต้องให้วิจารณ์กันมากมาย


    บราซิลก็พยายามอย่างเต็มที่แม้ขลุกขลักในช่วงก่อนการแข่งขันเริ่มต้นก็ตาม


    นับจากวันนี้อีกไม่ถึง 24 ชั่วโมงมหกรรมกีฬาโอลิมปิก จะปิดฉากลงที่ ริโอ เดอ จาไนโร ก่อนส่งไม้ต่อไปยังโตเกียว 2020 ที่คาดว่าจะเป็นโอลิมปิกที่พร้อมสำหรับทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจ, การตลาด, การจัดการ และรวมทั้งเรื่องของการแข่งขัน


    หวังว่า...มวยสากลสมัครเล่นจะลดปัญหา "คอร์รัปชั่น" ลงได้นะครับ


    เชื่อมือได้อย่างหนึ่งว่าญี่ปุ่นสามารถจัดและพร้อมจัดงานใหญ่ระด้บโลกแบบนี้ได้สบาย นี่ขนาดมาทดลองดูงานกันมากมายหลายช่องฟรีทีวี ผมได้แอบเห็นเทคโนโลยี ถ่ายทอดระบบ 8K ซึ่งล้ำกว่า 4K


    บ้านเราเอง HD ยังไม่ชัดเลยครับ ญี่ปุ่นเขาไป 8K กันแล้ว


    เอาเป็นว่าเรื่องของญี่ปุ่นคงได้ตามความคืบหน้ากัน เรื่องของริโอ เดอ จาไนโร ที่ใกล้ปิดฉากลงในวันสองวันนี้ ซึ่งสำหรับพวกเราชาวไทยนั้นปิดฉากลงแล้วหลังจากล่าสุด การแข่งขันกอล์ฟที่เหมือนจะมีลุ้น แต่พอวันที่สามเราได้ทราบแล้วว่า โปรเม เอรียา จุฑานุกาล ขอถอนตัวหลังจากทำสกอร์เกินไปเยอะแยะเลย เนื่องจากบาดเจ็บที่หัวเข่าซ้าย


    หลังจากแข่งขันไปสองวัน โปรเม เอรียา จุฑานุกาล ทำ 6 อันเดอร์พาร์ เริ่มวันที่สาม ทำสกอร์ได้ไม่ดีนัก 5 หลุมแรก ทำ 2 ดับเบิลโบกี้ จากนั้นมีปัญหากับการทีชอต และชอต แอพโพรช จนสกอร์เกินไป 12 โอเวอร์พาร์  จนโปรเม แจ้งฝ่ายจัดการแข่งขันขอถอนตัวที่ หลุม 14


    การบันทึกจึงออกเป็น -6 และไม่ได้แข่งวันที่สามนั่นเอง โดยเหตุผลในการถอนตัวนั้น โปรเม บอกกับทีมข่าวว่า เจ็บตั้งแต่เมื่อวานแล้ว ไปหาหมอดู คิดว่าไม่เป็นไรมาก แต่พอเดินเล่นไปเรื่อยๆ มันเริ่มรู้สึกเจ็บเข่าซ้าย อาการนี้เคยเป็นเมื่อสามปีก่อน


    ใจจริงอยากเล่นให้ครบทุกวันเพราะโอลิมปิกคืออะไรที่เป็นเกียรติยศ แต่เมื่อดูแล้วถ้ามันฝืนมาก แล้วมีผลต่อการบาดเจ็บต่อไป อาชีพการเล่นกอล์ฟจะไม่ยืดยาว จึงขอถอนตัวออกจากการแข่งขันทันที


    ส่วนโปรแกรมของ โปรเม ต่อไปที่แคนาดา นั้นจะแข่งขันสัปดาห์หน้า ต้องรอดูว่าหายทันหรือไม่ เพราะตอนนี้ต้องให้แพทาย์ผู้เชี่ยวชาญยืนยันอีกที ซึ่งคืนวันที่ 20 สิงหาคม จะบินไปแคนาดา ก่อนเผื่อลงสนามแข่งขันได้


    โปรโม โมรียา พี่สาวกับคุณแม่เปิ้ลรออยู่ที่นั่นอยู่แล้ว


    ส่วนทางด้านโปรแหวน พรอนงค์ เพชรล้ำ ออกรอบช่วงเวลา08.30 น ก่อนหน้าโปรเม วันที่สาม ทีชอต ได้ดี และชอต แอพโพรช์ ก็ใช้ได้ ทำสกอร์ได้ 4 เบอร์ดี้ 2 โบกี้ จบ 2 อันเดอร์ รวม สามวัน 1 อันเดอร์ พาร์ ถือว่าทำได้ตามเป้า


    โปรแหวน สัมภาษณ์ว่า พอใจกับผลงานที่ทำสกอร์ต่ำกว่าพาร์สนาม เพราะรู้สึกว่าเมื่อทีชอต ดี แอพโพรชดี การพัตต์ ต้องตามมา ซึ่งวันที่สามทำได้ดี และคาดว่าวันสุดท้ายจะทำได้ดีกว่านี้่ เพราะเริ่มมีความมั่นใจมากขึ้น


    ส่วนผลการแข่งขันกอล์ฟทั้งหมด 3 วัน ปาร์ค อิน บี นำที่ 11 อันเดอร์พาร์  ซึ่งถือว่าวันนี้ตีตกลงไปจากสองวันที่ผ่านมา แม้เริ่มต้น 9 หลุมแรกทิ้งไป 13 อันเดอร์ แต่ออกโบกี้ จนจบวันที่สามเหลือแค่ 1 อันเดอร์ รวมของเดิมเป็น 11  อันเดอร์พาร์ แต่ที่น่ากลัวคือ มือหนึ่งของโลก ลีเดีย โค ไล่เก็บได้ถึง 6 อันเดอร์พาร์ รวม 9 อันเดอร์พาร์ ขึ้นอันดับสอง

ทีมงานช่อง 7 สี ศิริ สาระผล หัวหน้าคณะ ตากล้อง พี่ใหญ่ สุรพงค์, ณัฐวุฒิ ผังวิวัฒน์ นักข่าวภาคสนาม


    รอบที่สามนี่ ลิเดีย โค ตีได้ดีที่สุดเลยครับ มีนักกอล์ฟตีต่ำกว่าพาร์แค่ 7คน นอกนั้นบวกและเกินหมดเลย วันสุดท้ายถึงตรงนี้ผมถือหาง ลิเดีย โค แล้วละครับ สมราคามือหนึ่งของโลก ที่สามารถปรับตัวและตั้งหลักได้ดีเหลือเกิน


    เรื่องของกอล์ฟผ่านไป นักกีฬาไทยอาจเหลือการแข่งขันอีกหนึ่งวัน และหมดลุ้นเหรียญแต่ด้วยสปิริตการเล่น และการต้อสู้เพื่อให้มีผลงานเป็นของตัวเอง จึงต้องเล่นให้ครบ


    นอกจากนักกอล์ฟแล้วมีผลจักรยาน บีเอมเอกส์ ซึ่งนักกีฬาไทยลงแข่งขันคือ อะมานด้า คาร์ โดยแข่งขันในรอบรองชนะเลิศ แข่ง 3 โมโต หรือที่เราอาจจะเรียกว่าสามเที่ยวแต่ ศัพท์จักรยานเขาเรียกเป็นโมโต


     โดยคัดผลงานดีที่สุดกลุ่มละ 4 คนเข้าไปชิงเหรียญทอง โดยโมโตแรก อะมานดา คาร์ จบอันดับ 6  โมโตที่สองได้อันดับ 5 โมโตที่สามจบอันดับสุดท้าย รวมแต้มเสีย 19  หมดโอกาสเข้ารอบชิงชนะเลิศ


    เท่ากับว่านักกีฬาไทยของเราหมดลุ้นกันหมดแล้ว แต่ยังมีนักกีฬาไทยอยู่คนหนึ่งที่จะได้แข่งันในวันสุดท้ายนั่นคือ บุญถึง ศรีสังข์ ในรายการมาราธอนชาย ที่จะจบในวันพิธีปิด แต่เป็นช่วงเช้า่นั้นเอง


    ส่วนกีฬาอื่นๆที่เป็นไฮต์ไลต์ ยังเหลือฟุตบอลชายชิงเหรียญทอง ซี่งบราซิลหมายมั่นปั้นมือว่าจะคว้าทองประวัติศาสตร์ให้ได้ เพราะไม่เคยได้ทองโอลิมปิกเลย ครั้งนี้ เนยมาร์ แอนด์ โค จะบันทึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้บราซิล


    เพียงแต่ต้องผ่านเยอรมันให้ได้ซะก่อน..


    บอลหญิงนั้นเยอรมันคว้าทองไปแล้ว บอลชายพวกเขาก็มีโอกาส แต่ต้องไม่ลืมว่าบราซิลเก็บกดและอั้นมากๆ กับการที่พวกเขาพลาดหวังในบอลโลกสองปีก่อน แถมโดนเยอรมันสอยไป 7 ลูก ทำให้พวกเขารอวันชำระคืน


    การชิงทองโอลิมปิกน่าจะช่วยผ่อนความเจ็บปวดได้ แต่ที่สำคัญกว่านั้นพวกเขาต้องการทองเพื่อสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้วงการฟุตบอลบราซิล สำหรับการคว้าทองในกีฬาโอลิมปิก ครั้งแรก


    ฟุตบอลนัดชิงชนะเลิศแข่งขันก่อนพิธีปิดหนึ่งวัน...


    ส่วนที่เป็นไฮต์ไลต์และเป็นประวัติศาสตร์ไปแล้วคือ เหรียญทองที่ 9 ของ ยูเซน โบลต์ หลังเขาควบเข้าเส้นชัยในผลัดสี่คูณร้อยชาย พร้อมเพื่อนร่วมทีมจาไมก้า และทำให้เขากลายเป็นนักกรีฑาประวัติศาสตร์ไปแล้ว


    9 ทองจาก 100,200 และ 4 คูณ 100 ในโอลิมปิก สามสมัยติดต่อกันจาก ปักกิ่ง, ลอนดอน และ บราซิล


    เรียกว่าทำ  ทริปเปิ้ล...ทริปเปิ้ล เหรียญทอง มันสุดยอดไปเลย ยูเซน โบลต์ มนุษย์ที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก


    จะว่าไปงานในโอลิมปิกของผมมาในสัปดาห์สุดท้าย ซึ่งอาจจะดูเหมือนสั้นไป แต่ผมคิดว่ามันก็ยาวมากในความคิดของผม เพราะโอกาสมาทำงานระดับโลกอย่างนี้เกิดขึ้นยาก และเช่นกันผมคิดว่ามันก็เป็นประสบการณ์ที่หาค่ามิได้

ผมตามกอล์ฟจนหน้าไหม้และดำหมดแล้ว


    แม้ทุกวันผมจะต้องไปทำข่าวและติดตามเรื่องกอล์ฟจนครบ 4 วันทำให้ไม่ได้ไปไหน จริงๆก็อยากดูบอลนัดชิงที่ มาราคาน่า แต่คงต้องทำกอล์ฟให้จบแม้เราไม่ได้เหรียญรางวัลแล้วก็ตาม ฟุตบอลไม่ได้ดู เดี๋ยวไปถ่ายภาพกับมาราคาน่าก็แล้วกัน555


    นอกเหนือจากตามกอล์ฟ ผมเองยังไปสำรวจของที่ระลึกในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2016 ครั้งนี้ ซึ่งไม่แตกต่างจากทุกทัวร์นาเม้นต์ นั่นคือเจ้าภาพทำการผลิตสินค้า ทุกชนิด โดยของที่ระลึกตั้งแต่ปากกาจนถึงเสื้อผ้า  โดยจัดซุ้มวางขายในทุกสนามแข่งขันกีฬาโอลิมปิก


    อย่างเช่นที่สนามกอล์ฟ ก็มีจัดซุ้มขายของที่ระลึก ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ชม, แฟนกีฬา เข้าไปดูเพื่อซื้อเก็บไว้เป็นที่ระลึก ซึ่งสนนราคา ค่าของที่ระลึกถ้าคิดเป็นเงินไทยนับว่าไม่แพงมากสักเท่าไหร่ ยังเสื้อเชิตตัวละ 100 เรียล คิดเป็นเงินไทย 1,000 บาท


    เพียงแต่คนบราซิล เวลานี้จะไม่พยายามใช้เงินกันมาก ด้วยปัญหาทางเศรษฐกิจของประเทศที่ไม่ได้รับการแก้ไข สถานะภาพทางการเมืองยังไม่มั่นคงสักเท่าไหร่  ประธานาธิบดี โดนถอดถอนจากตำแหน่งชั่วคราว


    ทำให้ของที่ระลึกสำหรับโอลิมปิกครั้งนี้ ขายไม่ค่อยดี


    ใกล้วันปิดการแข่งขันน่าจะมีการลดแลกแจกแถมกันแล้วนะครับ เดี๋ยวจะลองดู เผื่อมีอะไรมาฝากแฟนกีฬากันครับ


 

 

Jackie