โปรแกรมแข่งขัน
เสาร์ที่ 17 กันยายน 2559 20:43
View Share

เหรียญ อลป.ประวัติศาสตร์ขนไก่ไทย ยังคงต้องรอต่อไปที่แดนปลาดิบ 2020

ผลงานที่ดีที่สุดของทีมแบดมินตันไทยในศึกโอลิมปิกเกมส์ ยังคงเป็นของ ''ซูเปอร์แมน'' บุญศักดิ์ พลสนะ จอมเก๋ามืออันดับ 30 ของโลกที่เข้าร่วมในศึกโอลิมปิกเป็นสมัยที่ 5 ที่สามารถคว้าอันดับที่ 4 มาครองในศึกโอลิมปิกเกมส์ 2004 ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ

    โดยในแมตช์ชิงเหรียญทองแดง พ่ายให้กับ โซนี่ คุนโคโร จากอินโดนีเซีย ยังคงเป็นประวัติศาสตร์ที่ต้องรอคนมาทำลายลงอยู่ต่อไป


    โดยก่อนที่จะเดินทางไปเข้าร่วมลงสนามในมหกรรมกีฬาของมวลมนุษยชาติอย่าง ''โอลิมปิกเกมส์ 2016'' ครั้งที่ 31  ที่นครรีโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ในชนิดกีฬาแบดมินตัน ที่มีนักกีฬาแบดมินตันไทยทำผลงานคว้าตั๋วผ่านเข้าไปเล่นโอลิมปิก 2016 ได้ถึง 4 ประเภท จำนวน 7 คน ประกอบไปด้วย หญิงเดี่ยว ''เมย์'' รัชนก อินทนนท์, ''พีช'' พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข, ชายเดี่ยว ''ซูเปอร์แมน'' บุญศักดิ์ พลสนะ, หญิงคู่ ''ปอป้อ'' ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่กับ ''เอิร์ท'' พุธิตา สุภจิรกุล, คู่ผสม ''อาท'' บดินทร์ อิสสระ คู่กับ ''เอ็มเอ็ม'' สาวิตรี อมิตรพ่าย ซึ่งนับว่าเป็นการคว้าโควตามากสุดในประวัติศาสตร์วงการแบดมินตันทีมชาติไทย


    แน่นอนว่าโอลิมปิกเกมส์ 2016 ครั้งนี้ ทางสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย  ในพระบรมราชูปถัมภ์ ตั้งเป้าหมายที่จะสร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญรางวัลใดรางวัลหนึ่งในโอลิมปิกที่นครรีโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล โดยเฉพาะประเภทหญิงเดี่ยว ที่นับเป็นความหวังสูงสุดที่จะคว้าเหรียญรางวัลให้กับทีมแบดฯไทย เนื่องจากฟอร์มการเล่นของรัชนกที่ทำผลงานคว้า 3 แชมป์ซูเปอร์ซีรีส์ที่อินเดีย, มาเลเซีย ได้ภายใน 3 สัปดาห์ติดต่อกัน และก้าวขึ้นเป็นหญิงเดี่ยวมือ 1 ของโลกคนแรกของไทยมาแล้ว

 

บดินทร์ อิสสระ และ สาวิตรี อมิตรพ่าย คู่ผสมทีมไทย ตกรอบแรกเช่นกัน


    แม้ว่าก่อนจะถึง ''โอลิมปิกเกมส์ 2016'' แฟนๆ กีฬาชาวไทยต้องลุ้นกันแบบสุดระทึกตลอดระยะเวลา 1 สัปดาห์ ก่อนที่ ''รัชนก'' จะพ้นทุกข้อกล่าวหาหลังสหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) ที่ทำการไต่สวนเร่งด่วนในระยะเวลาเพียงแค่ 7 วัน หลังยืนยันฉีดยาเข้าที่เส้นเอ็นรักษาอาการบาดเจ็บ ซึ่งไม่ผิดกฎของทางวาด้า ซึ่งเปรียบเสมือนการรักษาความหวังอันสูงสุดของทัพนักกีฬาแบดมินตันไทยเอาไว้


    ประเภทคู่ผสมต้องยอมรับว่าคู่ของ ''อาท'' บดินทร์ อิสสระ กับ ''เอ็ม'' สาวิตรี อมิตรพ่าย โชคร้ายถูกจับให้อยู่ในกลุ่ม ซี ร่วมกับ อาหมัด ตันโตวี กับ ลิลิลยาน่าย์ นัตเซอร์ คู่มืออันดับ 3 ของโลกจากอินโดนีเซีย ที่เป็นคู่มือวางของกลุ่มนี้ และ ชาง เป็งสุน กับ โก๊ะ หลิวหยิง คู่มืออันดับ 10 ของโลกจากมาเลเซีย เจ้าของรองแชมป์ ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส 2016 ทำให้คู่ของไทยต้องกระเด็นตกรอบแบ่งกลุ่มไปเพราะสามารถเก็บชัยชนะเหนือคู่ของ โรบิน มิดเดิลตัน กับ ลีเน่ย์ ชู คู่มืออันดับ 28 ของโลกจากออสเตรเลีย ได้เพียงแมตช์เดียว และที่สำคัญก็คือประเภทคู่ผสมรอบชิงเหรียญทองเป็นการพบกันระหว่าง อาหมัด ตันโตวี กับ ลิลิลยาน่าย์ นัตเซอร์ คู่มืออันดับ 3 ของโลกจากอินโดนีเซีย กับคู่ของ ชาง เป็งสุน กับ โก๊ะ หลิวหยิง คู่มืออันดับ 10 ของโลกจากมาเลเซีย

 

"ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย กับ “เอิร์ท” พุธิตา สุภจิรกุล หญิงคู่ทีมไทย ตกรอบแรก


    ประเภทหญิงคู่ ''ปอป้อ'' ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย กับ ''เอิร์ท'' พุธิตา สุภจิรกุล คู่มืออันดับ 17 ของโลก ถูกจับให้อยู่ในกลุ่ม เอ ที่เรียกได้ว่าหนักหนาสาหัสใช่ย่อย เพราะถ้าหากจะดูจากสถิติในการพบกันของแต่ละคู่ในกลุ่มแล้ว ทางคู่ของสาวไทยยังไม่เคยเอาชนะเพื่อนร่วมกลุ่มอีกทั้ง 3 คู่ ได้แม้แต่แมตช์เดียว ซึ่งผลการแข่งขันก็เป็นไปตามคาด ทรัพย์สิรีกับพุธิตาพ่ายให้กับทาง มิซากิ มัตซูโตโมะ กับ อยากะ ทาคาฮาชิ คู่มืออันดับ 1 ของโลกจากญี่ปุ่น ที่เป็นคู่มือวางของกลุ่มนี้ , เออเฟียร์ มูสเกนท์ กับ เซเลน่า เพียค คู่มืออันดับ 11 ของโลกจากเนเธอร์แลนด์ แต่ก็สามารถเก็บชัยชนะเหนือคู่ของ จวาลา กุตต้า กับ อาชวีนี่ พอนนัพพา คู่มืออันดับ 21 ของโลกจากอินเดีย ไปได้ ทำให้คู่สาวไทยนั้นจบที่อันดับ 3 ของกลุ่มแต่ก็ต้องตกรอบไป

 

"ซูเปอร์แมน" บุญศักดิ์ พลสนะ จอมเก๋ามืออันดับ 30 ของโลก ชนะ 1 แพ้ 1 ตกรอบแรกชายเดี่ยว


    ประเภทชายเดี่ยวทาง ''ซูเปอร์แมน'' บุญศักดิ์ พลสนะ มืออันดับ 30 ของโลก ที่จะลงเล่นโอลิมปิกเป็นสมัยที่ 5 ถูกจับให้อยู่ในกลุ่ม แอล ร่วมกับ วิคเตอร์ เอ็กซ์เซลสัน มืออันดับ 4 ของโลกจากเดนมาร์ก กับ ลี ดองคุน มืออันดับ 16 ของโลกจากเกาหลีใต้ ถึงแม้ว่าในแมตช์แรก บุญศักดิ์จะพ่ายให้กับ วิคเตอร์ เอ็กซ์เซลสัน ไปแบบขาดลอย 0-2 เกม แต่ในแมตช์ที่ 2 ซึ่งเปรียบเสมือนแมตช์อำลาศึกโอลิมปิกเกมส์ ของเจ้าตัวก็สามารถทำผลงานได้อย่างสมบูรณ์แบบสุดๆ เรียกได้ว่าสร้างความประทับใจให้กับแฟนๆ กีฬาชาวไทยกันทั้งประเทศด้วยการเฉือนชนะ ลี ดองคุน ไป 2-1 เกม แน่นอนที่สุดว่าในศึกโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น ถ้าเราได้เห็นบุญศักดิ์อีกครั้งก็คงจะไม่ใช่ฐานะนักกีฬาแล้ว คงจะไปในฐานะผู้ฝึกสอนเสียมากกว่า


    ส่วนในประเภทหญิงเดี่ยวความหวังสูงสุดของทีมนักกีฬาแบดมินตันไทยอย่าง ''เมย์'' รัชนก อินทนนท์ มืออันดับ 4 ของโลก ไม่มีปัญหาใดๆ ในรอบแบ่งกลุ่ม แอล สามารถไล่ต้อนเอาชนะ ยิป ปุยยิน มืออันดับ 34 ของโลกจากฮ่องกง และ คาติ ทอลมอฟ มืออันดับ 71 ของโลกจากเอสโตเนีย ไปแบบสบายๆ ตามคาด แต่ในรอบน็อกเอาต์ 16 คนสุดท้าย รัชนกต้องมาพลาดท่าพ่ายให้กับความเหนียวแน่นสุดๆ ของคู่ปรับอย่าง  อกาเนะ ยามากูชิ มืออันดับ 12 ของโลกจากญี่ปุ่น ไปอย่างน่าเสียดาย 0-2 เกม


    แต่สำหรับ ''พีช'' พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข มือวาง 12 ของรายการ มืออันดับ 16 ของโลก ที่เรียกได้ว่าเป็นนักกีฬาแบดฯ ไทยคนสุดท้ายที่ได้ตั๋วเข้าไปเล่นในศึก โอลิมปิกรอบสุดท้าย หลังจากที่ทำคะแนนครองมืออันดับ 16 ของโลกสำเร็จ กลับทำผลงานได้ดีที่สุดของทีมนักกีฬาแบดฯ ไทย ในรอบแบ่งกลุ่ม พรทิพย์ไล่ต้อนเอาชนะ  เวนดี้ เฉิน มืออันดับ 67 ของโลกจากออสเตรเลีย และ คาเต้ ฟู คูเน่ย์ มืออันดับ 65 ของโลกจากมอริเชียสไปแบบสบายๆ 2-0 เกม ครองแชมป์ของกลุ่มผ่านเข้าสู่รอบน็อกเอาต์ 16 คน ตามคาด และที่สำคัญไปพบกับแชมป์ กลุ่ม จี อย่าง มาเรีย ยูลิตีน่า มืออันดับ 61 ของโลกจากยูเครน ที่ทำผลงานช็อกโลกตบมือเต็งของกลุ่ม เจ้าของเหรียญทองแดง ศึก โอลิมปิกลอนดอนเกมส์ ไซน่า เนวาล มือวาง 5 ของรายการ มืออันดับ 5 ของโลกจากอินเดีย มาได้ 2-0 เกม

 

“พีช” พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข ผลงานดีสุดที่รอบ 8 คนสุดท้าย


    รอบน็อกเอาต์ 16 คน ''พีช-พรทิพย์'' ไม่พลาดเหมือนกับเนวาล เมื่อทางพรทิพย์  โชว์ฟอร์มเหนือชั้นไล่ต้อนเอาชนะ มาเรีย ยูลิตีน่า มืออันดับ 61 ของโลกจากยูเครน ไปได้ขาดลอย 2-0 เกม ก่อนที่จะมาพลาดท่าในรอบก่อนรองชนะเลิศให้กับเจ้าของเหรียญทอง ในศึกโอลิมปิกลอนดอนเกมส์ หลี่ เสี่ยว เร่ย มือวาง 3 ของรายการ มืออันดับ 3 ของโลกจากจีนไป 0-2 เกม


    โดยทาง คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า ''ตนต้องขอชื่นชมนักแบดมินตันทีมชาติไทยทั้ง 7 คนที่เป็นตัวแทนมาสู้ศึกโอลิมปิกที่บราซิล ที่ได้มุ่งมั่นทุ่มเทตั้งแต่การเสียสละเพื่อฝึกซ้อมอย่างหนัก และได้ตระเวนแข่งขันเก็บคะแนนทั่วโลกจนได้มาแข่งขันที่นี่ ซึ่งผลงานโดยรวมถือว่าผลงานอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน เพราะพีชตกรอบ 8 คน เช่นเดียวกับ ''เมย์'' รัชนก อินทนนท์ ที่ทำได้เมื่อ 4 ปีก่อน


    นับจากนี้ไป ระยะเวลาอีก 4 ปี ก่อนถึง ''โตเกียวเกมส์ 2020'' สมาคมฯ จะปรับแผนพัฒนา และผลักดันดาวรุ่งขึ้นมา โดยเฉพาะชายเดี่ยว ที่แน่นอนว่า ''แมน'' บุญศักดิ์ พลสนะ คงจะเริ่มผันตัวเองจากนักกีฬาไปสู่หน้าที่ผู้ฝึกสอนเมื่อจบสิ้นปีนี้ เช่นเดียวกับชายคู่ ที่ไม่สามารถคว้าโควตามาแข่งขันในครั้งนี้ เพื่อในครั้งถัดไป ทีมแบดมินตันไทยจะต้องสร้างประวัติศาสตร์หยิบโควตาไปแข่งขันครบทั้ง 5 ประเภท ให้ได้ และจะพยายามเก็บเหรียญรางวัลประวัติศาสต์ร์ของวงการแบดฯ ไทยในโอลิมปิกมาให้ได้ 3 ปี ที่เข้ามาบริหารงานในตำแหน่งนายกสมาคมฯ คุณหญิงปัทมา ดึงผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ มาระดมความคิด เพื่อพัฒนาวงการแบดมินตันไทย และยกระดับความเป็นอยู่ของนักกีฬาแบดมินตันไทยให้ดีขึ้น ที่สำคัญจะดึงการแข่งขันระดับซูเปอร์ซีรีส์ หรือซูเปอร์ซีรีส์ พรีเมียร์ มายกระดับรายการระดับกรังด์ปรีซ์ โกลด์ ทั้ง 2 รายการ ให้คนไทยได้เห็นฝีมือนักกีฬาระดับโลกอีกด้วย''


    ถึงแม้ว่าหากจะมองจากเป้าหมายที่ได้ตั้งเอาไว้ ''แบดมินตันไทย''  ''โอลิมปิกเกมส์ 2016'' ครั้งที่ 31 ที่นครรีโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ถือว่าไม่ประสบผลสำเร็จ และได้เห็นถึงการพัฒนาของอีกหลายๆ ชาติไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น เกาหลีใต้  อินโดนีเซีย มาเลเซีย เดนมาร์ก ที่ก้าวขึ้นมาไล่ล่านักกีฬาจากมหาอำนาจในวงการแบดฯโลกอย่าง จีน แบบรดต้นคอ แน่นอนว่านับจากนี้ถือเป็นโจทย์ที่ยากและเร่งด่วนสุดๆสำหรับสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่จะต้องรีบสร้างนักกีฬาใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาเสริมทัพเพื่อทดแทนรุ่นพี่ๆ ที่ได้อำลาสนามกันไปแล้วหลายคน


    ''โอลิมปิกเกมส์ 2016 '' ครั้งที่ 31 ที่นครรีโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ของทีมแบดฯ ไทยจบลงไปแล้ว จากนี้ต้องเตรียมตัวให้พร้อมที่สุดสำหรับ ''โอลิมปิกเกมส์ 2020'' ครั้งที่ 32 ที่ประเทศญี่ปุ่นต่อไป

ทีมงานสยามกีฬา