โปรแกรมแข่งขัน
ศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2559 17:47
View Share

หนุน"เทม-เทนนิส-นก"ผงาด..พิมลวางเป้าโตเกียวเกมส์2020

ผลงาน 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง นับเป็นผลงานงานดีที่สุดของเทควันโดไทยนับตั้งแต่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์

 

ก่อนหน้านี้โอลิมปิก 3 ครั้งที่ผ่านมา จอมเตะไทยคว้าเหรียญรางวัลได้ครั้งละ 1 เหรียญเท่านั้น เริ่มจาก "วิว"เยาวภา บุรพลชัย คว้าเหรียญทองแดง ในกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 28 ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ ในปี 2004


     
เป็นเหรียญแรกเหรียญประวัติศาสตร์ของเทควันโดไทย


    
อีก 4 ปีต่อมาใน ปักกิ่งเกมส์ ปี 2008 มีโอกาสจะไปถึงเป้าหมายสูงสุด แต่น่าเสียดาย "สอง" บุตรี เผือดผ่อง ได้เหรียญเงิน พลาดไปนิดเดียว  และในโอลิมปิก ครั้งที่ 30 ลอนดอนเกมส์ ปี 2012 "เล็ก" ชนาธิป ซ้อนขำ ได้เหรียญทองแดง


    
"ทั้ง 3 คน อายุยังน้อยเฉลี่ยแค่ 20 ปีเท่านั้น เทวินทร์ อายุน้อยสุดเพียง 17 ปี ซึ่งทั้ง เทวินทร์ หาญปราบ, พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ และ พรรณนภา หาญสุจินต์ ยังมีอนาคตอีกไกล และจากฟอร์มในการแข่งขันทั้งสามคนพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าจะพัฒนาตัวเองได้อีก"


    
"แน่นอนว่าในการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว อีก 4 ปีข้างหน้าพวกเขาจะเป็นกำลังสำคัญของเทควันโดไทย" พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย กล่าว


    
ประมุขเทควันโด เชื่อมั่นว่าเรื่องเทคนิคต่างๆ นักกีฬาเทควันโดไทย ณ เวลานี้ไม่เป็นรองใคร แต่สิ่งที่ขาดอยู่ตอนนี้คือ ชั่วโมงบิน ประสบการณ์ ในการแข่งขันที่ต้องเก็บสั่งสมให้มาก


    
"ผมมองว่าเรื่องประสบการณ์ ชั่วโมงบิน ที่เราต้องเพิ่มเติมให้กับนักกีฬา การขาดสิ่งเหล่านี้สำคัญมาก เพราะทำให้ตื่นสนามเกร็ง แก้ไขปัญหาขณะแข่งขันด้วยตนเองไม่ได้ ดังนั้นหลังจากนี้ต้องส่งไปแข่งขันเก็บเกี่ยวประสบการณ์เพิ่มความแข็งแกร่งด้านจิตใจให้มากขึ้น"


      
"ขณะเดียวกันต้องระมัดระวังเรื่องของการบาดเจ็บด้วย และทั้งหมดก็จะอยู่ภายใต้การดูแลของโค้ชเช ยอง ซอก ซึ่งผมเชื่อมั่นว่าจะพาเทควันโดไทยประสบความสำเร็จดังที่หวังไว้"


    
แม้หนนี้จะสร้างประวัติศาสตร์และผลงานน่าพอใจยิ่งนัก แต่สิ่งที่ประมุขเทควันโดไทยอยากเห็นคือ "เหรียญทอง" ความสำเร็จที่เทควันโดไทยยังไปไม่ถึง


    
"ครั้งนี้เราไม่ได้ ครั้งหน้าก็เอาใหม่ เริ่มต้นกันใหม่ เตรียมตัวให้ดี เรายังมีโอกาส แน่นอนเรื่องงบประมาณคือสิ่งจำเป็นมากๆ และสมาคมก็ต้องวางแผนว่าจะดำเนินการอย่างไรเพื่อให้นักกีฬาไทยได้มีโอกาสออกไปแข่งขันอย่างต่อเนื่องเพื่อฝึกฝนฝีมือ เพิ่มประสบการณ์ และอันดับโลกให้สูงขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการแข่งขัน"


     
เรื่องหัวใจนักสู้เชื่อว่าแฟนกีฬาไทยคงได้เห็นแล้วว่าทั้งสามคนสู้ไม่ถอย แม้จะเสียเปรียบเรื่องสรีระ ส่วนสูง แต่ไม่หวาดหวั่น และถึงไม่จะไม่ได้เหรียญทองแต่ทุกคนกำลังใจยังดีเยี่ยม เต็มเปี่ยมด้วยความมุ่งมั่น


    
สู้แบบได้หัวใจคนไทยทั้งประเทศ...


     
"เทม" เทวินทร์ หาญปราบ จอมเตะหนุ่มวัย 17 ปี ยังคงคาดหวังว่าอีก 4 ปีข้างหน้ากีฬาโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นจะได้ไปร่วมแข่งขัน เช่นเดียวกับ "เทนนิส" ที่ตอนนี้สีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสผ่อนคลายไม่เครียดเหมือนช่วงก่อนแข่ง รวมถึง "นก-พรรณนภา" ที่อยากจะแก้ตัวอีกครั้ง


     
จอมเตะทั้งสามควรอย่างยิ่งที่จะได้รับการส่งเสริมสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ต่อไป แรงสนับสนุนจากสมาคมบวกความมุ่งมั่นตั้งใจของนักกีฬาเชื่อเหลือเกินว่า


     
"โตเกียวเกมส์ 2020" สีเหรียญรางวัลของเทควันโดไทยจะเปล่งสีทองเหลืองอร่าม...


    
 

ประวัติโดยย่อ
 
ชื่อ เทวินทร์ หาญปราบ

ชื่อเล่น เทม
 
เกิด 1 ส.ค. 2541 อายุ 17 ปี
 
ภูมิลำเนา จ.ปทุมธานี


 
 

 

ชื่อ พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ
 
ชื่อเล่น เทนนิส
 
เกิด 8 ส.ค. 2540 อายุ 19 ปี
 
ภูมิลำเนา จ.สุราษฎร์ธานี


 
 

 

ชื่อ พรรณนภา หาญสุจินต์
 
ชื่อเล่น นก
 
เกิด 14 ก.ย. 2540 อายุ 18 ปี
 
ภูมิลำเนา กรุงเทพฯ