โปรแกรมแข่งขัน
เสาร์ที่ 17 กันยายน 2559 20:43
View Share

กว่าจะมีฮีโร่ "เทม-เทนนิส" จอมเตะประวัติศาสตร์

ประวัติศาสตร์ได้เกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่งในวงการเทควันโดไทย...1 เหรียญเงิน รุ่น 58 กก. จากนักกีฬาชาย กับ 1 เหรียญทองแดง รุ่น 49 กก.หญิง โอลิมปิกเกมส์ 2016


    นับว่าเป็นการสร้างสถิติใหม่ถึง 2 สถิติ คือ การคว้าเหรียญเงินประวัติศาสตร์เทควันโดชายในมหกรรมกีฬาที่ชาวโลกรอคอย และเป็นโอลิมปิกเกมส์ครั้งแรก ที่ทัพจอมเตะไทยทำได้ 2 เหรียญ 


    ''เจ้าเทม'' เทวินทร์ หาญปราบ จอมเตะหนุ่มวัย 18 ปี กลายเป็นนักกีฬาชายขวัญใจชาวไทยไปในเพียงชั่วข้ามคืน กับการสร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักเทควันโดชายไทยคนแรกที่คว้าเหรียญเงินโอลิมปิกเกมส์ หลังจากที่จอมเตะแดนสยามไปบู๊ อลป.ถึง 4 ครั้ง ตั้งแต่ ''เอเธนส์เกมส์ 2004'' นักเทควันโดชายไม่เคยสัมผัสเหรียญเลย ทำได้แค่ใกล้เคียง ในปี 2008 ''ปักกิ่งเกมส์'' จาก ''เจ้าแม็ก'' ชัชวาล ขาวละออ ที่ทะลุเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ แต่ไปไม่ถึงดวงดาว ตกรอบตัดเชือก แถมรอบชิงเหรียญทองแดงก็กินแห้ว ปัจจุบันผลันตัวมาเป็นโค้ชเจ้าเทมใน ''รีโอเกมส์'' และ ''ลอนดอนเกมส์'' โดย ''เจ้าไอร์'' เป็นเอก การะเกตุ ก็เกือบทำได้ในรอบชิงทองแดง แต่ได้แค่เกือบ จนมาถึง ''เจ้าเทม'' จอมเตะจากค่ายเดียวกับ ชัชวาล ''ทวีศิลป์'' สามารถสร้างประวัติศาสตร์ได้ ในรุ่น 58 กก. ชาย ได้สำเร็จ ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกันกับ แม็ก และไอร์ ในโอลิมปิกเกมส์ 


    ใครจะคิดบ้างว่าเทวินทร์จะทำเอาชาวโสมขาวช็อกโลก หลังจากคลอดโปรแกรมออกมา เจ้าเทมต้องดวลกับ คิม แต ฮุน จากเกาหลีใต้ ดีกรีแชมป์โลก และเป็นเบอร์ 2 ของโลก ในรอบแรก ซึ่งจอมเตะไทยถูกจัดอันดับให้เป็นที่ 15 จากนักกีฬาที่ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย 16 คน เรียกว่าไม่มีใครมองจอมเตะหนุ่มเมืองปทุมธานีว่าจะชนะได้เลย....แต่ นายยศสรัล หาญปราบ ผู้เป็นพ่อ และนางณิศาภัทญ์ หาญปราบ และ ''อ.เข้ม'' ทวีศิลป์ คำนวน เจ้าของค่ายทวีศิลป์ ที่ปั้นเจ้าเทมมาตั้งแต่เรียน ป.5 ที่คิดต่างและเชื่อมั่นว่าเจ้าเทมจะล้มแชมป์โลก และเขาก็ทำได้สำเร็จ สามารถเตะฝ่าด่านหินทะลุเข้าไปหยิบเหรียญเงินโอลิมปิกเกมส์ได้อย่างเหลือเชื่อ ทั้งที่รูปร่างเล็กกว่านักกีฬาทุกคนในรุ่น 58 กก. ชาย 


    บรรยากาศบริเวณ ยิมสอนเทควันโด ''ทวีศิลป์ ร่มโพธิ์'' ย่านคลอง 7 ปทุมธานี ที่เพิ่งเปิดทำการสอนได้เพียง 2 สัปดาห์ เพราะ นายยศสรัล พ่อเจ้าเทม เปิดให้ลูกชาย 2 คน คือ กรมิษฐ์ หาญปราบ พี่ชายที่เป็นอดีตทีมชาติ และเทวินทร์ได้สอนเยาวชนจากย่านชุมชนหนองเสือ ดูจะคึกคักเป็นพิเศษ ซึ่งเจ้าเทมลงแข่งขันแต่ละรอบ เสียงเชียร์จะดังสนั่น กึกก้องไปทั้งคืน ตั้งแต่หัวค่ำของวันที่ 17 ส.ค. ไปจนถึงเช้าวันใหม่ ที่ 18 ส.ค. เรียกว่าเทควันโดแข่งที่บราซิล ลุ้นกันแบบไม่ต้องหลับต้องนอนกันเลย โดยเฉพาะ พ่อยศสรัล กับแม่ณิศาภัทญ์ ต้องทำหน้าที่ต้อนรับแขกทั้งผู้ใหญ่ของจังหวัด และชาวคลอง 7 หนองเสือ รวมทั้งส่งแรงใจเชียร์ลูกชายจนประสบความสำเร็จ 


    ใครจะรู้บ้างว่ากว่าจะเป็นจอมเตะประวัติศาสตร์ ''เจ้าเทม'' ต้องโดนฟูมฟักมาตั้งแต่ยังไม่คลอด เพราะนางณิศาภัทญ์มีลูกยากมาก ตั้งแต่มีลูกชายคนแรก กรมิษฐ์ หลังจากนั้นอีก 9 ปี ถึงจะมี เทวินทร์ ซึ่งก่อนหน้านั้นแท้งลูกไปถึง 2 คน และกว่าที่เจ้าเทมจะเกิด ทั้งพ่อและแม่ต้องจ้างหมอมาดูแลเป็นพิเศษ ให้กินยาบำรุงและที่สำคัญฉีดยากันแท้งทุกสัปดาห์นาน 6 เดือน จนถือกำเนิดเทมน้อย จอมเตะยก 3 ที่ไล่สอยคู่แข่งในยกที่ 3 มาตลอด และเด็กหนุ่มคนนี้ไม่เคยทำให้ครอบครัวหาญปราบผิดหวัง ตั้งแต่เล็กๆ จนโต เรียกเก่งระดับ 3.4-3.5 มาตลอด และก้าวมาสู่กีฬาเทควันโด เขาได้สร้างผลงานมามากมายทั้งระดับภายในประเทศ และระดับนานาชาติ จนเปิดตำนานประวัติศาสตร์ครั้งนี้ 


    เพียงแค่ชุดเทควันโดสีขาว สวย เท่านั้น ทำให้เจ้าเทมในวัย 7 ขวบ ถึงกับร้องขอแม่ให้ส่งเรียนเทควันโด ซึ่งตลอด 11 ปี เจ้าเทมผ่านการฝึกมาถึง 3 ยิม คือ ชมรมเทควันโดราชมงคล ของครูดา มาจน เคจี เทควันโด ของอาจารย์บิ๊ก และมาปิดท้ายที่ ทวีศิลป์ ของ อ.เข้ม ซึ่งเชื่อในความสามารถของลูกศิษย์คนนี้ว่าจะต้องทำได้และไลน์คุยกับลูกศิษย์เสมอที่ฝึกซ้อมอยู่ต่างแดน 


    จากนี้ไปฮีโร่ ''เทม'' เทวินทร์ หาญปราบ จะกลายเป็นจอมเตะประวัติศาสตร์ที่คนไทยได้จดจำ พร้อมกับเป็นเศรษฐีเพียงชั่วข้ามคืน ทั้งเงินอัดฉีดจากรัฐบาล และภาคเอกชน รวมทั้ง จ.ปทุมธานี ที่จะจัดงานใหญ่ฉลอง นักกีฬาคนแรกของจังหวัดที่คว้าเหรียญโอลิมปิก และหลังจากนั้นจะเดินสายแก้บน ทั้งไขต้ม 999 ฟอง กับหลวงพ่อโสธร ที่วัดโสธรฯ จ.ฉะเชิงเทรา และเตรียมตัวบวชเณรอีก 7 วัน ที่วัดโพธิ์งาม จ.ชัยนาท 


    ขณะที่ฮีโร่สาว ผู้ร่วมสร้างประวัติศาสตร์ ''น้องเทนนิส'' พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะสาววัย 19 ปี ในรุ่น 49 กก. หญิง รุ่นที่ผงาดคว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์มาทุกสมัย จนถึงครั้งนี้ซึ่งคว้าเหรียญทองแดงได้สำเร็จแบบดูเหนือกว่าคู่แข่งทุกคน โดยแฟนกีฬาชาวไทยต่างพูดเป็นเสียงเดียวว่า เทนนิสต้องเหรียญทองเท่านั้น ถ้าไม่พลาดท่าช่วง 4 วินาทีสุดท้าย โดน คิม โซ ฮุย อดีตแชมป์โลกจากเกาหลีใต้ เตะแบ็กคิก แซงชนะแบบเหลือเชื่อ ในรอบ 8 คนสุดท้าย 


    เทนนิสเป็นจอมเตะเบอร์ 2 ของโลก ที่คว้ามาทุกเหรียญในทุกรายการทั่วโลก ถึงแม้โอลิมปิกเกมส์จะไปไม่ถึงเป้าหมาย แต่เทนนิสได้ทำให้คนไทยรู้ถึงความเก่งกาจจนยกเหรียญทองให้ทันที ถ้าไม่ประมาทในรอบ 8 คน ซึ่งงานนี้บรรยากาศการเชียร์ฮีโร่คงต้องไปที่บ้านเกิด จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งมีเพียงญาติที่อยู่เท่านั้น ส่วนพี่ชายและพี่สาวอยู่ที่ปทุมธานี โดยมี คุณพ่อสิริชัย วงศ์พัฒนกิจ ไปเชียร์ถึง รีโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล จึงคึกคักแค่เพียงที่บ้านญาติ จ.สุราษฎร์ธานี แต่ทุกครั้งที่ เทนนิสแข่งจะขอพรจากคุณแม่ที่เสียชีวิตไปแล้วให้ช่วยให้เตะเอาชนะคู่แข่งเสมอ จนก้าวสู่ความสำเร็จและยังคงรักษาสถิติ รุ่น 49 กก. หญิง จอมเตะสาวไทยต้องมีเหรียญโอลิมปิกเกมส์ 


    จากนี้ไป ''เทนนิส'' จอมเตะสาวหน้าใสจะกลายเป็นคนดังที่อยู่ในใจแฟนกีฬาชาวไทยไปอีก 4 ปี จนกว่าจะถึงโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น     


    และนี่คือ 2 จอมเตะ ผู้สร้างประวัติศาสตร์ เทม-เทนนิส ฮีโร่นักสู้รุ่นใหม่ แบบอย่างที่ดีของเยาวชนไทย...

 


 

ทีมงานสยามกีฬา