โปรแกรมแข่งขัน
เสาร์ที่ 17 กันยายน 2559 20:43
View Share

ตามดูกอล์ฟ...ประวัติศาสตร์

วันที่สองของผมในโอลิมปิก ที่ นครริโอ เดอ จาไนโร คือการเริ่มต้นทำงานเหมือนนักข่าวภาคสนามอีกครั้ง

 

    ในส่วนของงานเขียนผมเก็บรายละเอียดเพื่อมาเขียนทางตัวหนังสืออ่านทั้งในสตาร์ซอกเกอร์ นี่และเวบไซด์ ส่วนงานทีวีทำสกู๊ปทางช่อง 7 สีให้ชมกันครับ โดยในครั้งนี้ผมได้รับมอบหมายจากหัวหน้าทีมคุณ ศิริ สาระผล ให้ติดตามกอล์ฟหญิง เป็นหลัก


    กอล์ฟนั้นเริ่มแข่งไปแล้ววันแรก....


    ก่อนว่ากันด้วยงานกอล์ฟของผม...เราไปว่ากันถึงเทควอนโด ที่ เทวินทร์ หาญปราบ เข้าชิงเหรียญทองกับนักกีฬาจากเมืองจีนชื่อ


    ก่อนไปแข่งนั้นสมาคมกีฬาเทควอนโดบอกมีลุ้นเหรียญ ส่วนโค้ช เช ยอง ซอก หลุดปากว่า "ทอง"  แต่ไม่รู้ว่าใคร...จน เทวินทร์ หาญปราบ เข้าชิงชนะเลิศ และน้องเทนนิส พานิภัค วงค์พัฒนกิจ ลุ้นเหรียญรางวัล


    สุดท้ายจบที่ เทวินทร์ เงิน และ พาณิภัค ทองแดง เป็นผลงานตามเป้าของ เทควอนโดเ ยังเหลืออีก 1 คนติดตามลุ้นในวันนี้


    มาว่าที่กอล์ฟกันต่อครับ


    สนามกอล์ฟแห่งนี้่มีชื่อว่า บาร์รา ดา ติชูกา ได้รับการบันทึกว่าเป็นสนามกอล์ฟประวัติศาสตร์เพราะจัดแข่งขันกอล์ฟในโอลิมปิก เป็นครั้งแรกในรอบ 112 ปีสำหรับผู้ชาย แต่นักกอล์ฟหญิงรอบ 116 ปี


    ตัวเลข 112 ปีนั้นคือกอล์ฟชายจัดครั้งแรก ส่วนนานสุดคือนักกอล์ฟหญิงครับ จัดครั้งแรกปี 1900 และไม่จัดมาอีกเลย นี่คือครั้งแรกรอบ 116 ปีที่จัดแข่งขัน ครั้งแรกนั้นนักกอล์ฟสหรัฐ มาร์กาเรต แอบบอต คว้าเหรียญทอง


    ครั้งนี้...น่าสนใจว่าใครจะขึ้นชื่อบันทึกในประวัติศาสตร์


    สนามกอล์ฟแห่งนี้มีระยะ 6,245 หลา พาร์ 71 อยู่ห่างจากนครริโอ เดอ จาไนโร ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 20 กิโลเมตร ลักษณะเป็น ลิงค์ คอร์ส คือสนามกอล์ฟที่อยู่ติดทะเล ลมนั้นค่อนข้างแรง เพราะย้อนยุคไปอดีตที่กีฬากอล์ฟกำเนิดในอังกฤษนั้น สภาพสนามใช้ธรรมชาติช่วย มีสันทราย, เนินทราย, พงรกพงหญ้า ต้นไม้ บ้าง แต่ที่ยากสุดคือ "ลม" และ "ฝน" อันเป็นอุปสรรคจากธรรมชาติ


    ด้วยเพราะกอล์ฟมีคอนเซปต์ คือการเอาชนะอุปสรรค... ทั้งที่ดัดแปลงโดยมนุษย์ และธรรมชาติ


    ลิงค์ คอร์ส ส่วนใหญ่อยู่ที่อังกฤษและกอล์ฟ เมเจอร์ อย่าง บริทิช โอเพ่น นั้นจะจัดแข่งขันลิงค์ คอร์ส ตามชายทะเลทั้งเกาะ ส่วนใหญ่อยู่แถบสกอตแลนด์  ดังนั้นที่บราซิลการจัดกอล์ฟแบบนี้เหมาะ เพราะย่านบาร์ร่า ติดทะเลพอดีครับ


     โดยกอล์ฟกูรูในโอลิมปิกระบุว่าสนามกอล์ฟแห่งนี้ที่หลุม 11 ระยะ 420 หลา พาร์ 4 ยากสุดเพราะ มีหลุมทรายดักหน้า ดักข้าง แถมบังเกอร์ ลึกด้านหน้าอีกด้วย ทว่าระหว่างการซ้อมหลุม 11 นั้น โปรเม เอรียา จุฑานุกาลทำ เบอร์ดี้ ในหลุมนี้ แต่แข่งจริงเซฟพาร์


    ผมเองได้โอกาสเดินสำรวจสภาพสนาม.และแวดล้อมเพื่อเตรียมทำงานทีวี รายงานข่าวเป็นสกู๊ปความยาว 3 นาที


    เท่าที่ดูพบว่าการจัดกอล์ฟครั้งนี้ในโอลิมปิกเป็นการร่วมมือระหว่างคนจาก LPGA, โอลิมปิก และ PGA ทำให้งานโอเค ราบรื่น ไม่มีปัญหาอะไรมากมาย เท่าที่ติดตามดูพบว่า มันถูกจัดการไปแบบมืออาชีพ เพราะโอลิมปิกให้มืออาชีพมาทำงานนั่นเอง


    ผมได้คุยกับเจ้าหน้าที่จากอังกฤษเพื่อหาข้อมูลบางอย่างทราบว่าเธอมาจาก วิมเบิลดัน ในลอนดอน ย่านโซนสามนั่นเอง ผมทักเธอว่ามาจากอังกฤษใช่มั้ย เธอย้อนถามว่าทำไมรู้ " ผมบอกสำเนียงคุณมันฟ้อง"


    ทีมกีฬาสหราชอาณาจักรตอนนี้ผลงานทะลุแล้ว ทั้งเหรียญรวมและเหรียญทอง..


    มาว่ากันที่กอล์ฟกันต่อครับ...ครั้งนี้สองนักกอล์ฟ สาวไทย ที่ร่วมประชันวงสวิง ในโอลิมปิกครั้งนี้ มีโปรแหวน พรอนงค์ เพชรล้ำ อันดับ 22 ของโลก และ โปรเม เอรียา จุฑานุกาล อันดับสอง ของโลก

 

ระหว่างตามโปรเม เอรียา จุฑานุกาล ที่หลุม 9


    วันแรก....โปรแหวน พรอนงค์ ออกรอบเวลา 08.03 น. โดยผลงานของเธอทำได้ 3 เบอร์ดี้ 3 โบกี จบที่อีเวนต์ พาร์  ส่วนวันที่สอง โปรแหวน จะออกรอบเวลา 09.00 น.โดยแข่งจบ โปรแหวน ให้สัมภาษณ์ว่า พัตต์ สั้นไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ช่วงแรกได้ -1 อันเดอร์พาร์ แต่ช่วงหลังเจ๊า จบที่อีเว้นต์พาร์ จะปรับปรุงวันต่อไปเรื่องการพัตต์ ด้วย


    โปรแหวน ให้สัมภาษณ์  MIXED ZONE ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักข่าวไทยไปรอสัมภาษณ์ นอกจากผมในฐานะตัวแทนช่อง 7 แล้วมีนักข่าวน้องๆ จากช่อง 11, 9 ช่อง 3 เจ้าวิทย์ เด็กหงส์ ซึ่งทุกคนก็น่ารัก เป็นกันเอง


    ผมรู้สึกเซ็งตรงที่น้องๆจากต่างช่อง ยกมือไหว้กันหมด ...


    นี่พี่แก่ไปแล้วหรือ... (น้องๆคงบอก ก็ใช่สิพี่)


    บางคนไม่เคยเจอกันมาก่อนเลยครับ ยังมายกมือสวัสดี ผมก็เขินไปตามธรรมชาติ เฮ้อ.. อายุเป็นเพียงตัวเลขครับ จังหวะที่พักหลังผมไม่ค่อยได้ออกภาคสนามเนื่องจากประจำอ่านข่าวในสตูดิโอ อาจไม่คุ้นกัน แต่น้องๆกลุ่มนี้ก๋ยังให้เกียรติคนแก่


    บอกตามตรง...โปรแหวน น่ารัก เป็นกันเองมากๆ คงเป็นเพราะเราคนไทยเหมือนกัน แต่ผมว่าเป็นเพราะนิสัยของโปรแหวน ซึ่งผมทราบข่าวมาว่า นักกีฬาระดับซุปตาร์เมืองไทยเข้าถึงตัวยาก ไม่ค่อยไนส์กับนักข่าว แต่โปรแหวน ยิ้ม(หวาน) ตอบคำถามอย่างเป็นกันเอง


    พอโปร ให้สัมภาษณ์จบก็ออกไปซ้อมสักครึ่งชั่วโมง พวกเราก็เฝ้ารอติดตามลุ้นโปรเม เอรียา จุฑานุกาล ซึ่งตอนนั้นออกรอบไป 6-7 หลุม ผลงานเริ่มชัดขึ้นละครับ โดยโปรเม เอรียา ออกรอบ เวลา 10.38 น. ร่วมกับ สเตซีย์ ลูอิส  นักกอล์สหรัฐ และ คิม เซ ยัง นักกอล์ฟเกาหลีใต้


     โปรเม เปิดฉากเก็บ 2 เบอร์ดี้ ใน 3 หลุมแรกอย่างเท่ห์ๆ แต่พอหลุมสี่ พลาดดับเบิลโบกี้ ทว่าขึ้นหลุม 5 โปรเม แก้ตัวทันควันทำอีเกิ้ล และเก็บอีก 2 เบอร์ดี้ ก่อนจบ 9 หลุมแรกที่สกอร์ 4 อันเดอร์พาร์


    ตอนนั้นผู้นำคือ....ซิกานด้า นักกอล์ฟสเปน นำที่ 6 อันเดอร์พาร์ โดยมี ปาร์ค อิน บี ตามมาที่ 5 อันเดอร์พาร์


    จากนั้น 9  หลุมหลัง  โปรเม ไล่เก็บ3 เบอร์ดี้ 1 โบกี้  ขณะที่ ซิกานด้านทำ สองโบกี้ ร่วงลงมาที่ 4 อันเดอร์พาร์ และ ปาร์ค อิน บี ตีจบอยู่ที่ 5 อันเดอร์พาร์ ทำให้ โปรเม ของเรา จบวันแรกด้วยการเป็นผู้นำเดี่ยว 6 อันเดอร์พาร์  นำ ปาร์ค อิน บี และ คิม เซยัง 1 สโตรค


    ดูจากผลงานวันแรกถ้าไม่ทำดับเบิล โบกี้ น่าจะมี -7 อันเดอร์พาร์ แต่เท่านี้ก็ถือว่าเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยม ซึ่งผมได้คุยกับนักข่าวอเมริกัน ที่มาทำข่าวเขาชื่นชมนะครับ เขาบอกเก่งมากๆ เป็นนักกอล์ฟที่ตีได้สนุก ดูแล้วไม่น่าเบื่อ


    ไม่ใช่เอะอะ...แฟร์เวย์...ออน กรีน และเซฟพาร์ แต่ โปรเม นั้นตี แบบลุยๆ บุกๆ ดูแล้วมันตื่นเต้น ซึ่งผมก็บอกเพราะตีบุกนี่แหละ...ทำให้พลาดไปหลายครั้งตอนนี้นโปรเม สุขุมขึ้น มีรุกและรับ ไม่ผลีผลาม อย่างล่าสุดนี้ก็เหมือนกัน หลังจากพลาดทำโบกี้ โปรเม ก็ตีเซฟ เพื่อรักษาความเป็นผู้นำเอาไว้


    โดยระหว่างที่ โปรเม ออกรอบผมเดินตามไปดูเธอเล่น บังเอิญไปเกาะขอบกรีนหลุม 9 ..เราก้ไม่ได้ส่งเสียงตะโกนเรียกอะไร เพราะมารยาทสนามกอล์ฟ และอีกทั้งต้องการให้โปร เม มีสมาธิในการเล่น


    แต่บังเอิญน้องหันมาเห็นพอดีเลยยกมือไหว้ แล้วทักทายว่า "อ้าวพี่ มาด้วยหรือนี่" ว่าแล้วโปรเม ก็ไปหยิบน้ำจากฝ่ายจัดการแข่งขันให้ผมและพี่ใหญ่ ตากล้อง คนละขวด...เล่นเอานักข่าวฝรั่งมองกันใหญ่ว่า ไอ้สองคนนี่ มันใครกันว่าที่โปรเมถึงหยิบน้ำมาให้

หน้าสนามกอลฺฟที่บาร์รา


    ไม้่หรอกครับ โปรเม น่ารักแบบนี้มาตลอดนะครับ เป็นมาตั้งแต่ 11 ขวบ ยังไม่เปลี่ยนแม้ว่าจะโด่งดังตอนนี้ เป็นนักกอล์ฟระดับโลกอย่างที่พวกเราคาดหวัง ทำเงินรายได้กว่า 50 ล้่านบาทในปีนี้ และจะต้องโกยเงินไปอีก...หากยังรักษาผลงานระดับนี้เอาไว้ได้


    สำหรับวันแรกที่จบลงไปเธอเป็นผู้นำ.เดี่ยว มันคือการตอกย้ำให้นักกอล์ฟ, สื่อและแฟนกอล์ฟตระหนักว่า...ฝีมือของเธอนั้นเวลานี้จัดจ้านจริงๆ


    มันสำคัญอย่างยิ่งที่ออกรอบด้วยการเป็นผู้นำ มันสร้างความมั่นใจได้เยอะทีเดียว


    หลังจากแข่งจบโปรเมก็ออกมาให้สัมภาษณ์กับพวกเราทีมข่าวทุกคน ด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม แถมยังจะเล่นมุกขอไมค์โครโฟนไปถือเอง 555 เธอให้สัมภาษณ์น่าสนใจโดยเฉพาะกับประโยคที่ว่า รู้สึกตื่นเต้นมากที่โฆษกประกาศชื่อว่าเราได้แข่งโอลิมปิก มันครั้งแรกในชีวิตรู้สึกดีมากๆ


    เรื่องการเล่นนั้นเล่นได้ดี โอเค เลย ทั้งพัตต์สั้น..แม้สนามยาก ลมแรง แต่ โปรเม ก็สามารถสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม จนเป็นผู้นำเดี่ยวหลังจบวันแรก


    หลังจากสัมภาษณ์จบลง เราทีมข่าวก็มารอรถบัสที่บริการนักข่าวเพื่อมายังศูนย์ถ่ายทอดสด แล้วต่อรถที่บริการมายังที่พัก ซึ่งงานยังไม่จบแค่นั้นต้องลงเสียง อินเสิร์ตภาพตามบทที่ได้เขียนเอาไว้ แล้วส่งไฟล์มายังกทม.เพื่อออกอากาศต่อไป


    ดูเหมือนว่างานของผม...จะเกาะติดสถานะการณ์ที่สนามกอล์ฟซะแล้ว... โดยโปรของเราจะแข่งขันครบ 4 วัน แล้วดูว่าผลงานเป็นอย่างไร ซึ่งการที่โปรเม ออกรอบวันแรกเป็นผู้นำพร้อมทั้งสร้างผลงานอย่างดีเยี่ยมแบบนี้ ถ้าวันที่สองเราเป็นผู้นำ ผมมั่นใจเหรียญทองอยู่ใกล้เข้ามาแล้ว


    ติดตามลุ้นและให้กำลังใจสองนักกอล์ฟสาวไทยในการแข่งขันวันที่สอง ซึ่งผมจะนำรายละเอียดจากขอบสนามมาฝากกันครับ


 

Jackie