โปรแกรมแข่งขัน
เสาร์ที่ 17 กันยายน 2559 20:43
View Share

"พรทิพย์"สุดต้านเพลงตบแชมป์เก่า มุ่งพัฒนาฟอร์มสู้ต่อ อลป.ที่ญี่ปุ่น

ทีมนักกีฬาแบดมินตันไทยต้องยุติเส้นทางที่จะสร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญรางวัล ในศึกโอลิมปิกเกมส์ 2016  ที่กรุงรีโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล มาครอง

 

    หลังจากที่พรทิพย์ต้องมาพลาดท่าในรอบก่อนรองชนะเลิศ โดยพ่ายให้กับ หลี่ เสี่ยวเร่ย มือวาง 3 ของรายการ มืออันดับ 3 ของโลกจากจีน ไป 0-2 เกม ทำให้ผลงานที่ดีที่สุดของทีมแบดมินตันไทย ในศึกโอลิมปิกเกมส์ ยังคงเป็นของ ''ซูเปอร์แมน'' บุญศักดิ์ พลสนะ จอมเก๋ามืออันดับ 30 ของโลก ที่เข้าร่วมในศึกอลป. เป็นสมัยที่ 5 ที่สามารถคว้าอันดับที่ 4 มาครอง ในศึกโอลิมปิกเกมส์ 2004 ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ โดยในแมตช์ชิงเหรียญทองแดง พ่ายให้กับ โซนี่ คุนโคโร จากอินโดนีเซีย ยังคงอยู่ต่อไป


    ถึงแม้ว่าก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้น ทุกๆ สายตาต่างจับจ้องไปที่ ''เมย์'' รัชนก อินทนนท์ มืออันดับ 4 ของโลก และมือวาง 4 ของรายการ จะถูกตั้งให้เป็นความหวังสูงสุดที่มีโอกาสหยิบเหรียญ อลป. ของทีมแบดฯ ไทย แต่ก็ต้องมาอกหักจอดป้ายไปตั้งแต่ในรอบน็อกเอาต์ 16 คนสุดท้าย หลังจากต้องมาพ่ายให้กับความเหนียวแน่นของ อากาเนะ ยามากูชิ มือวาง 10 ของรายการ มืออันดับ 12 ของโลกจากญี่ปุ่น ไป 0-2 เกม และถือเป็นการทำผลงานได้ไม่ดีเทียบเท่ากับ อลป. ครั้งแรกที่ลอนดอน ที่ทางรัชนกฝ่าด่านเข้าไปได้ถึงในรอบก่อนรองชนะเลิศ


    แต่สำหรับ ''พีช'' พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข มือวาง 12 ของรายการ มืออันดับ 16 ของโลก ที่เรียกได้ว่าเป็นนักกีฬาแบดฯ ไทยคนสุดท้ายที่ได้ตั๋วเข้าไปเล่นในศึกอลป. รอบสุดท้าย หลังจากที่ทำคะแนนครองมืออันดับ 16 ของโลก เหนือ คริสตี้ กิลมอร์ จากสกอตแลนด์ ไม่ถึง 100 คะแนน ทำให้หลายๆ คนไม่ได้คาดหวังเอาไว้แต่อย่างใด

 

พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เดินทางมาให้กำลังใจ


    พรทิพย์ประเดิมแมตช์แรกในรอบแบ่งกลุ่ม กลุ่ม เอช ด้วยการไล่ต้อนเอาชนะ เวนดี้ เฉิน มืออันดับ 67 ของโลกจากออสเตรเลีย ไปได้ขาดลอย 2-0 เกม ต่อด้วยการเอาชนะ คาเต้ ฟู คูเน่ย์ มืออันดับ 65 ของโลกจากมอริเชียส ไปแบบสบายๆ 2-0 เกม ครองแชมป์ของกลุ่มผ่านเข้าสู่รอบน็อกเอาต์ 16 คนตามคาด และที่สำคัญไปพบกับแชมป์กลุ่ม จี อย่าง มาเรีย ยูลิตีน่า มืออันดับ 61 ของโลกจากยูเครน ที่ทำผลงานช็อกโลก ตบมือเต็งของกลุ่ม เจ้าของเหรียญทองแดง ศึกอลป. ลอนดอนเกมส์ ไซน่า เนวาล มือวาง 5 ของรายการ มืออันดับ 5 ของโลกจากอินเดีย มาได้ 2-0 เกม 


    รอบน็อกเอาต์ 16 คน ''พีช-พรทิพย์'' ลงสนามด้วยความมุ่งมั่น ไม่มีประมาทคู่แข่งที่เป็นมือรองแต่อย่างใด  และก็ไม่พลาดเหมือนกับเนวาล เมื่อทางพรทิพย์โชว์ฟอร์มเหนือชั้นไล่ต้อนเอาชนะ มาเรีย ยูลิตีน่า มืออันดับ 61 ของโลกจากยูเครน ไปได้ขาดลอย 2-0 เกม 21-14, 21-16 ใช้เวลาแข่งขัน 40 นาที ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศต่อไป และถือเป็นนักกีฬาแบดฯ ไทยที่ทำผลงานได้ดีที่สุด เหนือกว่าทั้ง ''เมย์'' รัชนก อินทนนท์, ''ซูเปอร์แมน'' บุญศักดิ์ พลสนะ, หญิงคู่ ''ปอป้อ'' ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่กับ ''เอิร์ท'' พุธิตา สุภจิรกุล, คู่ผสม ''อาท'' บดินทร์ อิสสระ คู่กับ ''เอ็มเอ็ม'' สาวิตรี อมิตรพ่าย 


    แต่ในรอบก่อนรองชนะเลิศ ''พีช-พรทิพย์'' นั้นจะต้องพบกับศึกหนัก เจ้าของเหรียญทองในศึก อลป. ลอนดอนเกมส์ หลี่ เสี่ยวเร่ย มือวาง 3 ของรายการ มืออันดับ 3 ของโลกจากจีน ที่สถิติในการพบกันระหว่าง พรทิพย์ กับ หลี่ เสี่ยวเร่ย ก่อนหน้านี้เคยพบกันมาทั้งหมด 12 ครั้ง เป็นทาง หลี่ เสี่ยวเร่ย ที่ทำได้เหนือกว่าเก็บชัยชนะไปได้ถึง 9 ครั้ง โดยเฉพาะในการพบกัน 7 ครั้งหลังสุดนั้น ทาง หลี่ เสี่ยวเร่ย เป็นฝ่ายเก็บชัยชนะไปได้ทั้งหมด ล่าสุดในศึกชิงแชมป์เอเชีย 2016 ที่ประเทศจีน เมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา หลี่ เสี่ยวเร่ย เฉือนชนะมาได้หวุดหวิด 2-1 เกม


    ถึงแม้ว่าแฟนๆ กีฬาชาวไทยหลายๆ คนตั้งความหวังเอาไว้นิดๆ ว่า พรทิพย์อาจจะมีโอกาสที่จะโชว์ฟอร์มพลิกล็อกช็อกโลกควํ่า หลี่ เสี่ยวเร่ย ลงได้เหมือนกับอีกหลายๆ ประเภทที่มีรายการตบมือเต็งกระเด็นตกรอบกันระนาว แต่สำหรับในศึกอลป. ครั้งนี้ ทาง หลี่ เสี่ยวเร่ย มีการเตรียมตัวมาเป็นอย่างดีมากๆ ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ที่แฟนๆ แบดมินตันได้เห็นจากการถ่ายทอดสด ที่บริเวณแขนและเข่าของ หลี่ เสี่ยวเร่ย จะต้องมีการพันสแต็ปเอาไว้เพื่อป้องกัน และรักษาอาการบาดเจ็บอย่างแน่นหนา 

 

น้องพีช ทุ่มสุดตัวแต่ต้านไม่ไหว


    ในแมตช์รอบ 8 คน ที่ผ่านมา หลี่ เสี่ยวเร่ย อยู่ในสภาพร่างกายที่พร้อมสมบูรณ์ดีสุดๆ ไม่มีอาการบาดเจ็บรบกวน ในร่างกายไม่มีการพันสแต็ปใดๆ เลย ทำให้การต่อสู้กันระหว่าง พรทิพย์ กับ หลี่ เสี่ยวเร่ย นั้น เป็นทางสาวจีนที่เป็นฝ่ายคุมเกมเอาไว้ได้เหนือกว่าทั้งในจังหวะรุกและรับ ก่อนที่จะเป็นฝ่ายเอาชนะไปได้ตามคาด 2-0 เกม 21-12, 21-17 แน่นอนว่า พรทิพย์ได้พยายามสู้ในทุกๆ รูปแบบอย่างสุดความสามารถแล้ว แต่ก็ไม่อาจต้านทานความยอดเยี่ยมของแชมป์เก่า หลี่ เสี่ยวเร่ย เอาไว้ได้


    หลังเกมทาง ''พีช-พรทิพย์'' ได้กล่าวว่า ''ขอโทษแฟนๆ กีฬาชาวไทยที่ไม่สามารถผ่านเข้าไปสู่รอบต่อไปได้ ในช่วงปลายๆ เกมตนมักจะมีข้อผิดพลาดเสียเองง่ายๆ จากคะแนนที่กำลังคู่คี่สูสีกลับกลายมาเป็นโดนคู่แข่งออกนำห่าง จุดนี้คือสิ่งที่จะต้องนำไปปรับปรุงแก้ไขเพื่อที่จะได้พัฒนาฟอร์มการเล่นให้ดีขึ้นไปอีก จากนี้ก็ต้องมุ่งมั่นตั้งใจฝึกซ้อมอย่างหนักและต่อเนื่อง เพราะหลังจากจบ อลป. แล้ว ในเดือนหน้าก็จะมีทัวร์นาเมนต์ในระดับซูเปอร์ ซีรีส์ ที่ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ติดต่อกัน สำหรับในศึกอลป. ครั้งแรกของตนนั้น ถือว่าพอใจในระดับหนึ่ง แต่ก็อยากที่จะทำผลงานให้ดีเพื่อที่จะได้มีโอกาสอีกครั้งในศึกอลป. 2020 ที่ญี่ปุ่น''


    ถึงแม้ว่าพรทิพย์จะไม่สามารถคว้าเหรียญรางวัลใดๆ มาให้กับทีมแบดฯ ไทย แต่จากผลงานที่ต่อสู้กับเจ้าของเหรียญทอง ในศึกอลป. ลอนดอนเกมส์ หลี่ เสี่ยวเร่ย แบบสุดความสามารถในทุกๆ คะแนน เชื่อมั่นว่าพรทิพย์จะยังคงเป็นกำลังสำคัญให้กับทีมแบดฯ ไทยได้อีกหลายปีเลยทีเดียว 
 

ทีมงานสยามกีฬา