โปรแกรมแข่งขัน
เสาร์ที่ 17 กันยายน 2559 20:43
View Share

เปิดกรุงัดกลยุทธ์ยกเหล็กไทย ทำไมถึงประสบความสำเร็จที่บราซิล 

ความสำเร็จที่เกิดขึ้นของทีมจอมพลังไทยในศึกโอลิมปิกเกมส์หนนี้ ไม่ใช่ได้มาเพราะโชคช่วย ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะความบังเอิญ แต่หากเกิดขึ้นจากการบริหารงานที่ดีของสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย


    บทเรียนจากความผิดหวัง ไร้เหรียญทองเมื่อ 4 ปีก่อนที่มหานครลอนดอน แม้หลายคนจะบอกว่าเป็นผลงานที่ไม่ได้ย่ำแย่ เกินที่จะยอมรับความจริง แต่สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ ไม่ได้คิดเพียงแค่นั้น โดยมองว่าสมาคมมีนักกีฬาที่มีศักยภาพเพียงพอที่จะแก้ตัว ก้าวไปคว้าเหรียญทองในโอลิมปิกเกมส์ปี 2016 ได้


    หลังจากนั้น สมาคมลูกเหล็กไทยเดินหน้าต่อเนื่อง สร้างนักกีฬาระดับยุวชน เยาวชน ขึ้นมาเพื่อเป็นอะไหล่ของทีมชาติชุดใหญ่อย่างเต็มกำลัง ผู้บริหารสมาคม รวมทั้งทีมโค้ชทำงานอย่างหนักในการเฟ้นหาช้างเผือกทุกระดับการแข่งขันในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นกีฬาแห่งชาติ, กีฬาเยาวชนแห่งชาติ หรือกระทั่งศึกยกน้ำหนักชิงแชมป์ประเทศไทย ศึกจัดชิงชัยเป็นประจำทุกปี 


    ก่อนเดินทางไป "รีโอเกมส์" ทัพจอมพลังไทยดูจะมีกระแสข่าวความเคลื่อนไหวน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับสมาคมอื่นๆ เนื่องจากเก็บตัวฝึกซ้อมแบบเงียบๆ อยู่ในแคมป์ฝึกซ้อมที่ จ.เชียงใหม่ และเมื่อถึงวันประกาศรายชื่อจอมพลังชุดลุยโอลิมปิกเกมส์ 2016 เมื่อกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีชื่อ 3 จอมพลัง อย่าง จตุภูมิ ชินวงศ์ อันดับ 4 "ลอนดอนเกมส์", พิมศิริ ศิริแก้ว เหรียญเงินครั้งที่เเล้ว และ ศิริภุช กุลน้อย ว่าที่เจ้าของเหรียญทองแดงโอลิมปิกเมื่อครั้งก่อน นำทัพ 


    หลายฝ่ายแสดงความกังวล และให้ความเห็นว่ามีเพียง 3 จอมพลังที่กล่าวมาข้างต้นเท่านั้น ที่น่าจะมีโอกาสคว้าเหรียญติดมือกลับมา และยังไม่เชื่อมั่นในตัวของจอมพลังรายอื่นๆ ซึ่งเพิ่งจะมีโอกาสลุยโอลิมปิกเกมส์ครั้งแรกเท่าไหร่นัก      


    "เสธ.ยอด" พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย ประธานที่ปรึกษาสมาคมยกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย กลับไม่คิดเช่นนั้น โดยกล่าวแสดงความมั่นใจหลังเปิดโผจอมพลังทั้ง 9 คนที่ส่งชิงชัยในศึก "รีโอเกมส์" ในครั้งนี้ จะมีเซอร์ไพรส์ได้ลุ้นเหรียญรางวัลในแทบทุกรุ่นที่ลงแข่งขัน      


    อะไรที่ทำให้ "เสธ.ยอด" มั่นใจขนาดนั้น คำตอบคือ สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ มีการบริหารงาน และเตรียมทีมที่ค่อนข้างพร้อม นอกจากจะเลือกเฟ้นจอมพลังที่คิดว่าดีที่สุด พร้อมทั้งกายและจิตใจ เดินทางไปแข่งขันที่บราซิลเเล้ว การศึกษาข้อมูลของคู่แข่ง รู้ความเคลื่อนไหวของทีมคู่ต่อสู้ ก็ทำให้ทีมเตรียมแผนรับมือได้อย่างถูกจุด 


    การอ่านเกมดูทัพยกลูกเหล็กจีน มหาอำนาจในวงการยกน้ำหนักโลก ด้วยการไม่เสี่ยงส่งนักกีฬาไทยลงประชันแกร่งในรุ่นที่จีนลงชิงชัยนั้น ก็ถือเป็นการแก้เกมที่ดี ทำให้จอมพลังไทยไม่ต้องเผชิญหน้ากับความกดดันในการต้องเผชิญหน้ากับคู่แข่งอย่างจีน

 

   


    ความในใจรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ก็คือปัจจัยอีกอย่างที่สำคัญ โดยเฉพาะเรื่องการตั้งกฎเหล็ก เพื่อเอามาใช้ในทีมชาติ ซึ่งนักกีฬาคนใดที่ไม่มีวินัยและขาดความอดทน สมาคมยกน้ำหนักฯ พร้อมจะตัดชื่อออกจากทีมในทันที เหมือนอย่างที่เคยทำในโอลิมปิกครั้งก่อนๆ  


    รวมถึงแผนการเดินทางไปแข่งขัน ก็มีการเตรียมการล่วงหน้า วางเวลาการพักผ่อน การรับประทานอาหารระหว่างเดินทางบนเครื่องบินอย่างละเอียด รวมทั้งยังออกทุนของสมาคมเอง เพื่อเลือกที่นั่งระดับธุรกิจ (บิสสิเนสคลาส) ให้นักกีฬาไทยเดินทางไป-กลับ บราซิล โดยให้เหตุว่าจะทำให้นักกีฬาสะดวกสบาย นั่งแบบไม่ต้องปวดหลัง ทำให้ไม่อึดอัด และเครียดด้วย 


    ขณะเดียวกัน "เสธ.ยอด" ยังมองด้วยว่า กระแสโลกเทคโนโลยีในปัจจุบันอาจเข้าสร้างปัญหา ทำให้จอมพลังไทยสมาธิแตกก่อนจะขึ้นเวทีชิงชัย จึงตัดสินใจเก็บโทรศัพท์นักกีฬาทุกคนตั้งแต่เดินทางไปถึงบราซิล และก่อนการแข่งขันจะเริ่ม 8 วัน เพื่อให้จอมพลังทุกคนได้มีสมาธิอยู่กับการฝึกซ้อมก่อนขึ้นเวทีแข่งขัน  


    นอกจากสาเหตุข้างต้นเเล้ว ก็ต้องยกเครดิตให้กับทีมโค้ชที่ช่วยกันวางแผนทั้งก่อนระหว่างและหลังมาเป็นอย่างดี รวมถึงตัวจอมพลังทุกคนที่มุ่งมั่นตั้งใจฝึกซ้อม คว้าโอกาส ด้วยการลงทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถโดยไม่แสดงความหวาดกลัว หรือกดดันให้เห็น

 

  


    ผลงาน 2 ทอง 1 เงิน 1 ทองแดง จบอันดับ 2 บนตารางเหรียญรวม เป็นรองเพียงแค่จีน ถือเป็นความสำเร็จสูงสุด ที่ทีมจอมพลังไทยทำได้ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ดีกว่าเมื่อปี 2004 ที่ประเทศกรีซ ซึ่งคว้ามาได้ 2 ทอง 2 ทองแดง โดยในศึกโอลิมปิกเกมส์ 2020 และ เอเชียนเกมส์ 2018 ที่กำลังจะมาถึง ''เสธ.ยอด'' ก็ให้คำมั่นด้วยเช่นกันว่าจะทำงานหนักต่อไป เพื่อกลับไปสร้างความสุขให้คนไทยอีกครั้ง 


    ความสำเร็จที่เกิดขึ้นมาจากการเตรียมการที่ดี การทำงานร่วมกันเป็นทีมตั้งแต่ก่อนไปแข่งขันระหว่างและหลังแข่งขัน โดยมองเพียงผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นสำคัญ นี้จึงถือเป็นรางวัลแห่งความสำเร็จ


    ส่วนจอมพลังที่ไม่ได้เหรียญรางวัลกลับมา หรือพลาดไป ขอให้เชื่อว่าคนไทยทุกคนไม่เคยคิดกล่าวโทษ มีแต่จะให้กำลังใจ และสดุดีให้เป็นฮีโร่ด้วยซ้ำไป ในฐานะที่อดทน เสียสละตัวเอง และทำเพื่อชาติอย่างเต็มความสามารถ  

 

 

 

 

 

ทีมงานสยามกีฬา