โปรแกรมแข่งขัน
เสาร์ที่ 17 กันยายน 2559 20:43
View Share

เรื่องวุ่นยูโดกับปัญหาที่รอทางออก

กลายเป็นประเด็นฮอตในแวดวงกีฬายูโด และหลายคนคงงง ว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะก่อนหน้านี้ก็เหมือนจะสามัคคีกันดี โดยเฉพาะ ''แก้ว'' ชาญชัย สุขสุวรรณ อดีตนักกีฬายูโดทีมชาติ ที่ปัจจุบันผันตัวเป็นผู้ฝึกสอน

 

    ซึ่งคนในวงการยูโดต่างรู้ดีว่า ''แก้ว'' คือศิษย์เอกของ ''บิ๊กแผน'' หัสบดินทร์ โรจนชีวะ นายกสมาคมกีฬายูโดแห่งประเทศไทย


    ฉนวนความบาดหมางใจครั้งนี้เกิดขึ้นจากสาเหตุใด คนวงนอกอย่างเราๆ คงไม่รู้ แต่เชื่อว่าวงในลึกๆ ย่อมรู้ดีว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้ ''โค้ชแก้ว'' ออกมาแฉแหลกกับสื่อมวลชนถึงการบริหารงานและความไม่โปร่งใสเรื่องเบี้ยเลี้ยง


    กลับไปไล่เลียงจุดเริ่มต้นประเด็นฮอตไม่มีใครรู้ว่าเกิดจากอะไรกันแน่ แต่จุดซึ่งเป็นที่น่าสนใจคือ ''พีท'' คุณาธิป เยี่ยอ้น นักทุ่มหนึ่งเดียวใน ''รีโอเกมส์'' โพสต์เฟซบุ๊กหลังพ่ายต่อ ดาเนีย นาที จากโรมาเนีย ดีกรีอันดับ 3 เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ ร่วงตกรอบแรก ในทำนองต่อว่า ว่าสมาคมไม่ค่อยสนับสนุนอย่างที่ควร และแมตช์นี้อาจจะแมตช์สุดท้ายในนามทีมชาติไทยของตัวเองและโค้ช (โค้ชแก้ว) เพราะหากไม่มีโค้ชคงไม่เล่นทีมชาติต่อ

แพ้ราบคาบเพราะประสบการณ์ยังเป็นรอง และเทคนิคยังห่างชั้น แต่อย่างน้อยถือเป็น
ประสบการณ์ที่จะนำมาต่อยอดในอนาคต


    ค่ำวันเดียวกัน ''โค้ชแก้ว'' โพสต์เฟซบุ๊กว่า...ถ้าอยากฟังความจริงรอกลับไป ผมคงไม่อยากเป็นคนผิดอีกต่อไปแล้ว ในเมื่ออยากรู้ความจริงกัน รอฟังได้เลยครับ แล้วรับกันให้ได้นะครับ ผมทำเพื่อชาติมาตลอดอดทนแล้วไม่เคยลืมบุญคุณ แต่ในเมื่อมาสุดทางเอาความจริงมาคุยกัน


    ทันทีที่ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ''โค้ชแก้ว'' ให้สัมภาษณ์สื่อว่า...ความไม่เป็นธรรมที่สมาคมฯ มีต่อ คุณาธิป สะสมมานานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่ตนกับคุณาธิป ออกไปแข่งขันต่างประเทศ ซึ่งล่าสุดเดินทางมา 5 ทัวร์นาเมนต์ ใน 5 ประเทศ แต่กลับได้เบี้ยเลี้ยงทั้งหมดเพียง 400 ดอลลาร์สหรัฐฯ การเก็บตัวก่อนสู้ศึกโอลิมปิกเกมส์ 6 เดือน จะต้องได้เบี้ยเลี้ยงทั้งหมดเป็นจำนวน 120,000 บาท แต่จนแล้วจนรอดผัดผ่อนมาจนแข่งขันโอลิมปิกเกมส์เสร็จสิ้นได้มาเพียง 60,000 บาท 


    ''เรื่องคู่ซ้อมที่สมาคมฯ จัดหามาให้คุณาธิปซ้อมเตรียมแข่งทุกๆ ทัวร์นาเมนต์ ก็ไม่เคยที่จะหาเบี้ยเลี้ยงมาให้คู่ซ้อมเลย ตนสงสารบรรดาคู่ซ้อมมากๆ จึงไปเช็กเรื่องราวดูปรากฏว่าไปพบใบเสร็จที่เขียนเบิกเงินในการจ่ายเบี้ยเลี้ยงให้แก่คู่ซ้อมเรียบร้อย จึงเชื่อเหลือเกินว่ามีความไม่โปร่งใสเกิดขึ้นภายใต้การบริหารงานของสมาคมยูโดฯ ชุดนี้ และตนเตรียมถกกับทุกฝ่ายพร้อมแถลงข่าวหลังจบโอลิมปิก''


    แล้วความจริงที่ว่าคืออะไร...?


    หาก ''โค้ชแก้ว'' กล้าออกมาพูดกับสื่อขนาดนี้ แสดงว่าต้องมีอะไรในกอไผ่ ซึ่งอาจจะเป็นปัญหาเรื้อรังที่สะสมมายาวนาน แต่ที่ผ่านมาไม่มีใครเปิดปาก กระทั่งวันนี้ ''โค้ชแก้ว'' แย็บหมัดหนักแบบไม่ไว้หน้า ขณะที่ ''บิ๊กแผน'' ยังไม่มีการตอบโต้อะไร

 

“พีท-คุณาธิป” และ “โค้ชแก้ว” ชาญชัย สุขสุวรรณ ผู้ฝึกสอน ที่ร่วมกันฟันฝ่าจนได้ไปโอลิมปิกเกมส์ 2016


    อย่างไรก็ตามปัญหาที่นักกีฬายูโดออกมาตัดพ้อไม่ใช่ครั้งแรก เพราะเมื่อ พ.ศ.2550 ปี มีเหตุการณ์ที่นักกีฬาและสตาฟฟ์โค้ชออกมาจวกสมาคมฯ หลังบินกลับจากการเก็บตัวฝึกซ้อมที่ประเทศเกาหลีใต้ เพื่อเตรียมแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 24 จ.นครราชสีมา นักกีฬาต้องนอนซุกกันอย่างแออัดในห้องแคบๆ ไม่ต่างอะไรจากแรงงานต่างด้าวที่หนีการเข้าเมือง เรียกว่าทั้งการกินอยู่ไม่มีศักดิ์ศรีของการเป็นนักกีฬาทีมชาติแม้สักนิด เรื่องแดงได้พักเดียว แต่สุดท้ายก็เงียบไป 


    ผ่านไปเกือบ 10 ปี วันนี้คลิปดังกล่าวถูกรีโพสต์ใหม่ ในจังหวะที่กำลังวุ่นวายเหมือนปลุกไฟให้ร้อนฉ่าขึ้นอีก


    สถานการณ์จากนี้คาดเดายากว่าจะจบแบบไหน จะยอมหักไม่ยอมงอ หรือจะยอมโอนอ่อนผ่อนตาม แล้วทุกคนก็เดินหน้าทำงานตามหน้าที่ต่อไป  


    แต่ไม่ว่าจะจบแบบไหนก็ไม่อยากให้เรื่องนี้ส่งผลกระทบต่อนักกีฬา โดยเฉพาะ ''พีท'' คุณาธิป ที่น่าจะมีอนาคตในเส้นทางกีฬายูโด แม้ว่าเด็กคนนี้เพิ่งจะก้าวขึ้นมาติดทีมชาติได้ไม่กี่ปี แต่หากเขาได้รับการพัฒนาเทคนิคอย่างดีและต่อเนื่องก็น่าจะส่งให้ ''พีท'' สร้างชื่อให้กับยูโดไทย เหมือนที่ ''โค้ชแก้ว'' ย้ำว่า พีท อายุ 21 ปี แต่ได้โควตาโอลิมปิกเกมส์ เก็บเกี่ยวประสบการณ์พอสมควร แม้จะแพ้ตั้งแต่รอบแรก อีก 4 ปีข้างหน้าหากพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ตนเชื่อมั่นว่าพีทจะเป็นนักกีฬาที่โดดเด่นมาก และดีพอสำหรับโตเกียว 2020 ผมไม่อยากให้เขาเลิกตามผมไป แต่เจ้าตัวไม่มั่นใจในอนาคตจริงๆ 

 

“บิ๊กแผน” หัสบดินทร์ โรจนชีวะ นายกสมาคมกีฬายูโดแห่งประเทศไทย จะหาทางออกให้กับปัญหานี้อย่างไรคอยติดตาม


    ก็ไม่รู้อีกเหมือนกันว่า ''พีท'' จะเดินต่อหรือหยุดเส้นทาง เพราะ ''พีท'' เองก็โดนผลกระทบ ซึ่งมีบุคคลโทรศัพท์ขู่พี่สาวซึ่งอยู่ที่พิษณุโลกว่า ''หากไม่ไปพูดให้พีทลบโพสต์หรือหยุดการพูดเรื่องนี้จะทำให้พีทจบชีวิตการเป็นนักยูโดทีมชาติไทย และจะทำให้แม่กับพี่สาวไม่สามารถอยู่ในจังหวัดพิษณุโลกต่อไปได้อีก'' 


    ไม่เท่านั้น ''พีท'' ยังได้รับข้อความไลน์จากภรรยาของ ''อาจารย์เปา'' ผู้ฝึกสอนที่ปลุกปั้นให้ตนกลับมามีสมาธิกับกีฬายูโด ว่า ''อย่าทำอะไรโง่ๆ ถ้ายังอยากอยู่รับใช้ทีมชาติต่อไป แต่ถ้าอยากจะจบเส้นทางนี้จริงๆ เดี๋ยวอาจารย์จัดให้'' 


    บทสรุปของเรื่องราวในครั้งนี้จะเป็นอย่างไร และจะรุนแรงถึงขั้นเปลี่ยนหัวเรือใหญ่สมาคมฯ ตามที่มีข่าวหรือไม่ ติดตามกันต่อไป 
        

 

ทีมงานสยามกีฬา