โปรแกรมแข่งขัน

โอลิมปิก 2016

View Share

ประวัติเมือง เมืองริโอ เด จาเนโร ริโอ เด จาเนโร เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับ 2 ของ บราซิล และเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงอันดับ 6 ของทวีปอเมริกา นับเป็นเรื่องศูนย์กลางของการคมนาคมที่สำคัญที่สุดของ บราซิล และมีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ของบราซิล และติดอันดับ 7 ของทวีปอเมริกา โดยที่เมือง ริโอ เด จาเนโร่ เป็นเมืองหลวงของรัฐ ริโอ เด จาเนโร และนับเป็นรัฐที่มีประชากรมากที่สุดอันดับ 3 ของ บราซิล

ริโอฯ เป็นเมืองที่ตั้งอยู่บนชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก และอยู่ตอนกลางของประเทศ บราซิล ซึ่งเป็นเมืองที่หลากหลายวัฒนธรรมที่น่าตื่นตาตื่นใจ และมีสถานที่น่าสนใจมากมาย โดยเดิมที่ ริโอฯ เคยเป็นเมืองหลวงของ บราซิล ก่อนปัจจุบันจะเปลี่ยนเป็นเมือง บราซิเลีย

นอกจากนั้นแล้ว ริโอฯ ยังถือเป็นเมืองที่กล่าวขานว่าสวยงามมาที่สุดในโลก ทั้งภูมิประเทศที่เป็นภูเขาหินแกรนิตที่ตั้งตระหง่านอวดสายตาให้ผู้มาเยือน และยังเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นเมืองได้อย่างทั่วถึงที่รายล้อมไปด้วยหาดทรายที่สวยงาม

รูปปั้นพระเยซูขนาดใหญ่ที่รู้จักกันในชื่อ กริชตูเรเดงโตร์บนยอดเขากอร์โกวาดู (Corcovado) เป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของเมือง และดึงดูดนักท่องเที่ยวให้แวะมาเยือน นอกจากนี้ยังมีสถานที่น่าสนใจอื่นๆ ที่ได้รับการแนะนำในคู่มือท่องเที่ยวต่างๆ อาทิ ยอดเขาชูการ์โลฟ (The Sugar Loaf หรือ Pao de Acucar) หาดโคปาคาบานา (Copacabana Beach) อุทยานแห่งชาติทิชูคา (Tijuca forest) และพิพิธภัณฑ์ Quinta da Boa Vista ภายในเมืองริโอมีอาคารสถาปัตยกรรมบางส่วนซึ่งเป็นร่องรอยสมัยเป็นเมืองอาณานิคมโดยพบเห็นได้ทั่วไปท่ามกลางตึกสูงระฟ้ารูปทรงทันสมัย รวมถึงพระราชวังเก่าหลายแห่งที่ได้รับการบูรณะให้กลับมาสวยงามอีกครั้ง

นอกเหนือจากชายหาดระดับที่มีชื่อเสียงระดับโลกมากมายแล้ว รีโอยังมีสวนสาธารณะขนาดใหญ่และสวนหย่อมหลายแห่งสำหรับการแวะมาพักผ่อนหย่อนใจในช่วงฤดูร้อน และใช้เป็นสถานที่สำหรับกิจกรรมกีฬาและสันทนาการต่างๆ อุทยานแห่งชาติทิจูคาตั้งอยู่ไม่ไกลจากหาดโกปากาบานาและมีสภาพภูมิทัศน์แบบป่าของริโอเดจาโรแบบดั้งเดิมซึ่งมีบริการเส้นทางสำหรับขี่จักรยานและเส้นทางเดินป่าที่ทอดยาวหลายไมล์สำหรับผู้ที่สนใจ

ขณะเดียวกัน ริโอฯ ก็ยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับนักช้อปปิ้ง ภายในเมืองคุณจะพบร้านบูติคที่ตกแต่งด้วยสีสันสะดุดตาหลายร้าน ร้านเสื้อผ้าของเหล่านักออกแบบแฟชั่น รวมไปถึงตลาดริมถนน ธุรกิจอัญมณีเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ของที่นี่พร้อมข้อเสนอดีๆ ที่น่าสนใจมากมาย ตลอดจนอาหารเลิศรสที่มีให้ชิมอย่างหลากหลายในร้านอาหารและภัตตาคารชั้นนำ สถานบันเทิงยามค่ำคืนที่คึกคักไปด้วยเพลงจังหวะแซมบ้าที่เป็นเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้กลับมาเยือนซ้ำแล้วซ้ำอีก

โดยมีเพียง 4 ประเทศที่ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันในโอลิมปิกฤดูร้อนทุกครั้ง ได้แก่ ออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร กรีซ และสวิตเซอร์แลนด์ และมีเพียงประเทศเดียวเท่านั้นที่ชนะและได้รับเหรียญทองอย่างน้อย 1 เหรียญจากการแข่งขัน ทุกครั้ง คือ สหราชอาณาจักร โดยได้รับตั้งแต่ 1 เหรียญทอง ในปี 1904 1952 และ 1996 จนถึงได้รับ 56 เหรียญทอง ในปี 1908

รีโอเดจาเนโรอาจจะเรียกว่าเป็นเมืองแห่งความสนุกสนานมากที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ เนื่องจากการดำเนินชีวิตที่สดใสของชาวคาริโอคาส (ชนพื้นเมืองรีโอ) วัฒนธรรมที่มีลักษณะโดดเด่นของรีโอเห็นได้อย่างชัดเจนจากการเต้นรำ ดนตรี และมหกรรมงานเทศกาลคาร์นิวัล (Carnival) ที่มีชื่อเสียงระดับโลก ในขณะที่ผลงานและการจัดแสดงศิลปะต่างๆ สามารถแวะชมได้ ณ ศูนย์วัฒนธรรมและหอศิลป์ที่มีอยู่มากมาย ชาวคาริโอคาสมีความเป็นมิตรและพูดภาษาอังกฤษกันอย่างกว้างขวางในพื้นที่ท่องเที่ยว

ประวัติความเป็นมาของเมือง ริโอ เด จาเนโร ชาวอเมริกันพื้นเมืองทูปีอาศัยอยู่ในพื้นที่เป็นเวลานานจนกระทั่งต้นศตวรรษที่ 16 ก่อนที่นักสำรวจชาวโปรตุเกสคนแรกจะมาถึง ไม่นานหลังจากนั้นฝรั่งเศสให้ความสนใจในพื้นที่แห่งนี้และเริ่มตั้งถิ่นฐานในปีค.ศ. 1555 แต่ทำได้เพียงช่วงระยะสั้นๆ เนื่องจาก 12 ปีต่อมาโปรตุเกสได้ขับไล่ฝรั่งเศสออกไปจากพื้นที่ รีโอยังดำรงวิถีชีวิตแบบชุมชนเล็กๆ จนกระทั่งมีการค้นพบเหมืองแร่ทองคำในรัฐ Minas Gerais ทำให้มีการจัดสร้างถนนเพื่อเชื่อมโยงไปยังพื้นที่ชุมชนส่วนอื่นๆ ของประเทศ ทำให้เมืองนี้เริ่มเป็นที่รู้จักและเข้าถึงได้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

เมื่อเมืองเริ่มมีฐานะที่มั่งคั่งขึ้น จึงมีการแต่งตั้งรีโอให้เป็นเมืองหลวงของประเทศบราซิลในปีค.ศ. 1763 โดยได้รับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายจากประเทศซัลวาดอร์ ต่อมาภายหลังรีโอกลายเป็นสถานที่พักอาศัยของราชวงศ์โปรตุเกสที่ถูกเนรเทศรวมถึงเป็นเมืองหลวงของจักรวรรดิบราซิล และเติบโตจนเป็นเมืองหลวงของสาธารณรัฐบราซิลในปีค.ศ.1889 ซึ่งดำรงต่อเนื่องไปจนกระทั่งมีการก่อตั้งเมืองหลวงแห่งใหม่คือ บราซิเลีย ในปีค.ศ. 1960 หลังจากที่ทำสงครามกับการพัฒนาอุตสาหกรรมและการพาณิชย์ ทำให้มีผู้คนหลั่งไหลเข้ามาในรีโอเดจาเนโรอย่างมาก เกิดการขยายตัวอย่างรวดเร็วและประชาชนของรีโอก็ได้ชื่อว่ามีการจับจ่ายใช้สอยที่ฟุ่มเฟือยไปกับงานรื่นเริงสังสรรต่างๆ มากที่สุด ทุกวันนี้รีโอยังคงเป็นเมืองที่ร่ำรวยและดึงดูดรายได้จากการท่องเที่ยวได้อย่างมหาศาล

ประวัติโดยสังเขปเมือง ริโอ เด จาเนโร ก่อตั้งเมื่อ 1 มีนาคม ค.ศ. 1565 (พ.ศ. 2108)
การปกครอง
• ประเภท เทศบาลนคร
• นายกเทศมนตรี เอดูอารโด พาแอส (PMDB)
เนื้อที่ • เทศบาลนคร 1,260 ตร.กม. (486.5 ตร.ไมล์)
• เขตมหานคร 4,557 ตร.กม. (1,759.6 ตร.ไมล์)
ความสูง ตั้งแต่ 0 ถึง 1,021 เมตร (ตั้งแต่ 0 ถึง 3,349 ฟุต)
ประชากร (2010) • เทศบาลนคร 6,323,037
• ความหนาแน่น 4,781 คน/ตร.กม. (12,380 คน/ตร.ไมล์)
• เขตมหานคร 14,387,000